ในเปลือกมังคุดมีสารแทนนินและสารแซนโทน
ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้ง ป้องกัน และกำจัดเชื้อราได้
เมื่อนำไปหมักเป็นหัวเชื้อแล้วสามารถป้องกันเชื้อรา
และไล่แมลงศัตรูพืชได้
ส่วนผสม
- เปลือกมังคุด 3 ส่วน
- กากน้ำตาล 1 ส่วน และ
- น้ำสะอาด 10 ส่วน
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกหั่นเปลือกมังคุดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ถังพลาสติก
ผสมกากน้ำตาลและน้ำสะอาดเข้าด้วยกันฃแล้วเทลงถัง
ปิดฝาทิ้งไว้ 1 - 2 สัปดาห์ ก็นำใช้ได้
โดยให้ผสมน้ำหมักเปลือกมังคุด 1 ช้อนโต๊ะ
กับน้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นทุกๆ 7 วัน
เพื่อป้องกันเชื้อราในพืชได้
อ้างอิง https://tinyurl.com/jpdr2ket
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น