ในโลกของเราใบนี้มีอาหารมากมายที่ให้คุณได้เลือกสรรที่จะทาน แต่ความคิดในการเลือกอาหารที่มีประโยชน์เพื่อมาใส่ท้องของคุณมักจะถูกมองข้ามเสมอ โดยเฉพาะเมื่อมีอาหารแปลกใหม่เกิดขึ้นมาอย่างไม่ขาดสาย ให้ได้เลือกชิมลิ้มรสกันจนลืมนึกถึงสารอาหารที่อยู่ในสิ่งที่คุณรับประทาน ดังนั้นเราจึงขอแนะนำอาหาร 7 ชนิดที่คุณคุ้นเคยและควรเลือกทาน ดังนี้
ไข่
ไข่ คืออาหารที่ให้พลังงานโปรตีนที่ดีสุด ซึ่งมีโคลีนและสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งทรวงอกและโรคทางประสาทตา ผู้คนมักไม่ชอบทานไข่เพราะเชื่อว่ามีคลอเรสเตอรอลสูงเกินไปนั้นเป็นความเชื่อที่ผิด การทานไข่ 1 ฟองต่อวัน ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยให้สุขภาพผิวหนังและผมดีขึ้น แต่สำหรับผู้มีปัญหาด้านหัวใจควรทานเพียง 2 ฟองต่อสัปดาห์เท่านั้น
นม
ถ้าคุณเป็นคนชอบดื่มนมตั้งแต่สมัยเด็กแล้วล่ะก็ยิ่งดีมาก เพราะในนมนั้นอุดมไปด้วยแคลเซียมและไม่ทำให้อ้วน (หากดื่มแบบพร่องมันเนย) สำหรับผู้สูงอายุสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนและไขข้อต่าง ๆ ได้ด้วย ฉะนั้นควรหันมาดื่มนมทุกวันทั้งตอนเช้าและก่อนนอน เพียงเท่านี้คุณก็ได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการแล้ว
ปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนนั้นเป็นอาหารจากธรรมชาติที่มีคุณค่าสูงมาก อุดมไปด้วยวิตามินดี และโอเมก้า 3 และยังมีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยลดคลอเรสเตอรอล บำรุงหัวใจ ช่วยให้ผิวพรรณดี แก้โรคไขข้อ ช่วยลดน้ำหนักและบำรุงสมอง อีกทั้งยังย่อยช้าซึ่งทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้น ถือเป็นสุดยอดอาหารแคลลอรี่ต่ำได้เลย
ถั่ว
ยากจะหาอาหารใดที่มีคุณค่าได้เทียบเท่ากับถั่ว ซึ่งมากไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม และโปแตสเซียม นอกจากนี้ถั่วยังถือเป็นอาหารที่คุณสามารถทานเล่นได้ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยการทานถั่วที่มีมากมายหลายชนิดในโลกนี้เพียงแต่ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เท่านี้ก็ได้คุณค่าทางอาหารที่คุณต้องการ
ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวาน ที่สำคัญยังจัดว่าเป็นอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาก ซึ่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โดยข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่ช่วยรักษาเบาหวานในขั้นที่สองง่ายที่สุด การทานข้าวโอ๊ตปราศจากน้ำตาลคู่กับโยเกิร์ตและผลไม้ในตอนเช้า ถือว่าเป็นยอดอาหารรสเลิศที่ให้ประโยชน์เป็นอย่างดี
น้ำมันมะกอก
น้ำมันมะกอกจัดเป็นเครื่องปรุงชั้นเยี่ยมที่ช่วยรักษาโรคหัวใจได้ดี พิสูจน์ได้เพราะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยป้องการเกิดโรคหัวใจและอัลไซเมอร์ การทำอาหารโดยใช้น้ำมันมะกอกไม่ได้ช่วยแค่ทำให้อาหารอร่อยเท่านั้น แต่ยังช่วยในการดูดซึมของสารเบต้าแคโรทีนอีกด้วย
ผลอะโวคาโด
บางคนอาจคิดว่าผลอะโวคาโดนี้ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเท่าไหร่นัก ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดถนัด เพราะในผลอะโวคาโดอุดมไปด้วยวิตามินอี โฟเลทและโปแตสเซียม ทั้งนี้ อะโวคาโดยังสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและตาบอดได้ ทานสด ๆ หรือใส่คู่กับสลัดนอกจากจะทำให้รสชาติดีขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มการดูดซึมของสารเบต้าแคโรทีนได้เช่นกัน
อาหารทั้ง 7 ชนิดนี้ถือว่าเป็นยอดอาหารที่ไม่เพียงแต่มีรสชาติอาหารแสนอร่อยอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางอาหารมากมายที่ช่วยรักษาและป้องกันโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย ขอเพียงแค่คุณเลือกรับประทานได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เชื่อได้เลยว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง และไม่มีโรคภัยถามหาไปอีกนาน
แหล่งที่มา เว็บไซต์กระปุกดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น