สธ.ออกกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานส้วม ขีดเส้นร้านอาหาร-ปั๊มน้ำมันต้องปรับปรุงให้ถูกสุขลักษณะภายใน 1 ปี วางระเบียบละเอียดยิบ
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา www.ratchakitcha.soc.go.thได้เผยแพร่กฎกระทรวงสาธารณาสุขกำหนดส้วมที่ต้องด้วยสุขลักษณะในร้านจำหน่ายอาหารและหรือเครื่องดื่มและสถานีบริการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซสำหรับยานพาหนะ พ.ศ.2555 โดยมีเนื้อหาสถานที่ดังกล่าวต้องปรับปรุงส้วมให้ถูกสุขลักษณะภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับ
สำหรับสาระสำคัญของกฎกระทรวงนี้เป็นการกำหนดให้ห้องส้วมที่ถูกต้องสุขลักษณะมีดังนี้
- มีขนาดพื้นที่ภายในของห้องไม่น้อยกกว่า 0.90.ตารางเมตร (ตร.ม.) ต่อหนึ่งที่นั่ง และต้องมีความกว้างภายในไม่น้อยกว่า 0.90 เมตร แต่ถ้าห้องอาบน้ำและห้องส้วมรวมอยู่ในห้องเดียวกัน ต้องมีขนาดพื้นที่ภายในของห้องไม่น้อยกว่า 1.50 ตร.ม.
- มีระยะดิ่งระหว่างพื้นถึงส่วนที่ต่ำสุดขอคานหรือเพดานหรือสิ่งอื่นที่ติดกับคานหรือเพดานต้องไม่น้อยกว่า 2 เมตรทั้งที่มีและไม่มีระบบปรับอากาศ
- มีช่องระบายอากาศไม่น้อยกว่า 10% ของพื้นที่ห้อง หรือพัดลมระบายอากาศในจำนวนที่สามารถระบายอากาศได้อย่างเพียงพอ
- มีแสงสว่างไม่น้อยกว่า 100 ลักซ์
- มีความลาดเอียงของพื้นห้องไม่น้อยกว่า 1 ใน 100 ส่วนและมีจุดระบายน้ำทิ้งอยู่ในตำแหน่งต่ำของพื้นห้อง
- มีน้ำใช้ที่สะอาดและเพียงพอ ถ้ามีภาชนะเก็บกักน้ำ ต้องดูแลให้สะอาดและมิให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
- มีสายฉีดน้ำชำระหรือภาชนะตักน้ำหรือจัดให้มีกระดาษชำระเพียงพอ
- มีสบู่หรือน้ำยาล้างมือ
- ที่ปัสสาวะต้องมีระบบการดักกลิ่น
- มีอ่างล้างมือที่สะอาดและต้องมีระบบการดักกลิ่นพร้อมก๊อกน้ำ
- มีโถส้วมแบบนั่งยองหรือแบบนั่งราบถ้าเป็นโถส้วมแบบนั่งยองให้ที่ว่างของโถส้วมสูงกว่าพื้นห้องได้ไม่เกิน 5 เซนติเมตรในกรณีมีความจำเป็นให้ที่วางรองเท้าของโถส้วมสูงกว่าพื้นห้องเกิน 5 เซนติเมตรและให้มีพื้นที่ด้านข้างของโถส้วมอย่างเพียงพอ
- ในกรณีที่มีท่อระบายอุจจาระ ต้องมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 10 เซนติเมตรและมีความลาดเอียงไม่น้อยกว่า 1ใน10 ส่วน
- มีท่อระบายก๊าซขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 2.50 เซนติเมตรที่ฐานส้วม หรือที่ท่อสิ่งปฎิกูลซึ่งอยู่ใกล้กับโถส้วม โดยให้เดินท่อออกไปด้านนอกผนัง
- มีระบบกำจัดสิ่งปฎิกูลแบบติดกับที่ หรือมีท่อรับสิ่งปฎิกูลไปยังระบบกำจัดสิ่งปฎิกูลรวม ทั้งนี้ให้ประเภทและขนาดของระบบกำจัดสิ่งปฎิกูลแบบติดกับที่และระยะเวลาในการสูบตะกอนจากระบบกำจัดสิ่งปฎิกูลแบติดกับที่ และค่ามาตรฐานของน้ำทิ้งและกากตะกอนที่ออกจากระบบกำจัดสิ่งปฎิกูลแบบติดกับที่หรือระบบกำจัดสิ่งปฎิกูลรวม เป็นไปตามที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดในราชกิจจานุเบกษา
เจ้าของร้านจำหน่ายอาหารและหรือเครื่องดื่มซึ่งจัดสถานที่ไว้สำหรับบริการลูกค้าได้ในขณะเดียวกันไม่ต่ำกว่า 20 คนและเจ้าองสถานีบริการการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซสำหรับยานพาหนะ ต้องจัดให้มีส้วมที่ต้องด้วยสุขลักษณะซึ่งเปิดให้ประชาชนผู้ใช้บริการใช้ได้ตลอดระยะเวลาที่ให้บริการ และต้องจัดให้มีเครื่องสุขภัณฑ์ตามจำนวนอันสมควร แต่ต้องไม่น้อยกว่าอัตราที่กำหนดไว้ดังต่อไปนี้
(1) สำหรับร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม
จำนวนที่นั่ง
สำหรับลุกค้า (ที่นั่ง) |
ห้องส้วมชาย
|
ห้องส้วมหญิง
| |||
ส้วม
(ที่) |
อ่างล้างมือ
(ที่) |
ที่ปัสสาวะ
(ที่)
|
ส้วม
(ที่)
|
อ่างล้างมือ
(ที่) |
|
20-30 |
ให้มีส้วม 1 ที่ อ่างล้างมือ 1 ที่ และที่ปัสสาวะ 1
ที่ใช้ร่วมกันระหว่างเพศชายและเพศหญิง |
||||
31-50 |
1
|
1
|
1
|
2
|
1
|
51-70 |
2
|
2
|
2
|
4
|
2
|
71-100 |
3
|
3
|
3
|
6
|
3
|
มากกว่า 100 |
ให้เพิ่มส้วม อ่างล้างมือและที่ปัสสาวะ อย่างละ 1 ที่ ทั้งห้องส้วมชายและ
ห้องส้วมหญิง ต่อจำนวนที่นั่ง สำหรับจำนวนที่นั่ง สำหรับลูกค้าที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 30 ที่นั่ง |
(2) สำหรับสถานีบริการการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซสำหรับยานพาหนะ
จำนวนตู้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซ (ตู้จ่าย) |
ห้องส้วมชาย
|
ห้องส้วมหญิง
|
|||
ส้วม (ที่)
|
อ่างล้างมือ (ที่)
|
ที่ปัสสาวะ (ที่)
|
ส้วม (ที่)
|
อ่างล้างมือ (ที่)
| |
1-4 |
1
|
1
|
1
|
2
|
1
|
5-8 |
2
|
2
|
2
|
4
|
2
|
ตั้งแต่ 9 ตู้จ่าย (ขึ้นไป) |
3
|
3
|
3
|
6
|
3
|
ให้ร้านจำหน่ายอาหารและหรือเครื่องดื่มซึ่งจัดสถานที่ไว้สำหรับบริการลูกค้าในขณะเดียวกันไม่ต่ำกว่า 20 คน และสถานีบริการการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซสำหรับยานพาหนะซึ่งประกอบกิจการอยู่ในวันก่อนที่กฎกระทรวงนี้บังคับใช้ ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎกระทรวงนี้ภายในหนึ่งปีนับแต่วันที่กฎกระทรวงนี้บังคับใช้
แหล่งที่มา เว็บไซต์โพสทูเดย์ กรกฎาคม 2555 เวลา 18:31 น.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น