โดยในครั้งนี้รายการภัตตาคารบ้านทุ่ง จะพาไปเยือนอำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท โดยมี น้าเปรย คุณสมบัติ, น้าสมปอง พละศักดิ์ และ น้าอรพรรณ จันทร์เพ็ญ ที่ประกอบอาชีพแปรรูปสมุนไพร จะมาช่วยอธิบายถึงเรื่องราวของมะระขี้นกให้ฟังว่า มะระขี้นกนั้นมักจะเติบโตขึ้นตามแหล่งธรรมชาติที่สะอาดปลอดสารพิษ เช่น ตามคันคลองต่างๆ เป็นต้น
มะระขี้นก แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ
- มะระขี้นกป่า กับ
- มะระขี้นกปลูก
การขยายพันธุ์ของมะระขี้นกก็สมกับชื่อเรียก เนื่องจากจะมีนกหลากชนิดจะลงมาเจาะกินเมล็ดของมะระขี้นกตามวิถีธรรมชาติ ก่อนที่จะบินจากไปและขับถ่ายออกมาในสถานที่ต่าง ๆ เมล็ดที่ถูกขับถ่ายออกมาจากนกนานาชนิดเหล่านั้นจึงเติบโตผลิดอกออกผลกลายเป็นมะระขี้นกที่เพิ่มขึ้น
คุณสมบัติของมะระขี้นกก็มีอยู่เพียบ ทั้งลดน้ำตาลในกระแสเลือด ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับ ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารดี มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ลดไข้ ขับพยาธิ และต้านมะเร็ง ซึ่งมะระขี้นกนั้นมีสารที่ให้สรรพคุณเหล่านี้อยู่ภายใน จึงทำให้มีความขมเป็นอันดับที่ 3 รองจาก ฟ้าทะลายโจร และบอระเพ็ด แต่ก็สามารถเจือจางความขมลงได้เพียงแค่นำไปใส่ในน้ำเดือด ทั้งนี้อย่าลืมว่าหากยิ่งเจือจางความขมออกไปมากเท่าไหร่ คุณค่าทางอาหารต่าง ๆ ก็จะถูกเจือจางลงไปมากเท่านั้น
ข้อห้ามสำคัญก็คือ ไม่ควรนำผลสุกของมะระขี้นกมารับประทาน เนื่องจากในผลสุกและเมล็ดมะระขี้นกมีสารไซยาไนต์และสารซาโปนิน ที่ส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้ระบบประสาทผิดปกติ จนอาเจียน และท้องร่วง ซึ่งอาจทำให้ช็อคหมดสติได้ ซึ่งสารดังกล่าวนี้ก็มีอยู่ในมะระขี้นกผลดิบเช่นกัน เพียงแต่ยังมีปริมาณน้อยกว่า จึงทำให้ยังสามารถรับประทานได้นั่นเอง
จุดเด่นสำคัญของมะระขี้นก จัดว่าเป็นสมุนไพรลำดับแรกที่ควรส่งเสริมสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากสรรพคุณที่ไปกระตุ้นการทำงานของตับนั้น จะช่วยส่งผลให้มีการหลั่งสารอินซูลินมากขึ้น ซึ่งมีผลกับการควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดของผู้ป่วยเบาหวานโดยตรง
ทั้งนี้อาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลต่ำมากเกินไป แถมล่าสุดยังมีการพัฒนาใบมะระขี้นกให้เป็นชาเพื่อชงรับประทานแบบง่าย ๆ อีกด้วย โดยมีสรรพคุณเดียวกันกับผลมะระขี้นก
แหล่งที่มา เว็บไซต์กระปุกดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น