วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ตรุษจีนนี้ "กินดีต่อสุขภาพ"

การเลือกเนื้อสัตว์ที่สุกแล้ว
ตรวจสอบว่าสุกทั่วทั้งชิ้น หากนำมาปรุงอาหาร ควรนึ่งหรือต้มแทนการผัดหรือทอดเพื่อลดการบริหารไขมัน

การเลือกเนื้อสัตว์อาหารสด
เลือกเนื้อสีแดงสด เนื้อแน่น ไม่ช้ำ ไม่เหม็น ไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคู เพราะเป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด

ควรปักธูปในกระถางแยกต่างหาก
เพื่อป้องกันสิ่งปนเปื้อนบนอาหาร

ระมัดระวังอาหารที่มีสีฉูดฉาด
เช่น กุยช่ายสีชมพู สีที่ใช้แต้มขนมเปี๊ยะ อาจมีโลหะหนักผสมอยู่ เช่น สารตะกั่ว สารหนู ทำให้อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ และโลหิตจาง

สังเกตวันหมดอายุให้ชัดเจน
หากอาหารมีกลิ่นหรือรสชาติเปลี่ยนไป ไม่ควรเก็บไว้

ที่มา  : อ.นพ.ธเนศ  แก่นสาร ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

Line : Ramathibodi

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...