วันพุธที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561

5 อันดับสุดยอดอาหารเค็ม

1) กุ้งแห้ง 100 กรัม
ปริมาณโซเดียมเฉลี่ย 3,240 มิลลิกรัม

2) ปลาอินทรีย์เค็ม 10 กรัม
ปริมาณโซเดียมเฉลี่ย 3,200 มิลลิกรัม

3) ต้มยำปลากระป๋อง 100 กรัม
ปริมาณโซเดียมเฉลี่ย 3,000 มิลลิกรัม

4) น้ำพริกกะปิ 1 ถ้วย
ปริมาณโซเดียมเฉลี่ย 2,250 มิลลิกรัม

5) ส้มตำปู 100 กรัม
ปริมาณโซเดียมเฉลี่ย 2,000 มิลลิกรัม

ใน 1 วัน ไม่ควรบริโภคโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่าน้ำปลาประมาณ 4 ช้อนชา
หากเกินความจำเป็น อาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ เช่น โรคไต โรคหัวใจ
โรคความดันเลือดสูง และโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน

ที่มา : ผศ.นพ.สุรศักดิ์  กันตชูเวสศิริ สาขาวิชาโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ 
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

แหล่งที่มา  Line Ramathibodi

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...