วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ไขมันทรานส์ก่อการร้าย

ไขมันทรานส์ มี 2 ประเภท

1) น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน
แปรสภาพจากน้ำมันเหลวเป็นของกึ่งแข็งกึ่งเหลว
เรียกว่า partially hydrogenated oil (PHO)
เก็บได้นาน ไม่เหม็นหืน ทนความร้อนสูง
กระทรวงสาธารณสุขห้ามผลิต นำเข้าหรือจำหน่าย

2) ไขมันทรานส์ที่พบในอาหารจากสัตว์
ได้แก่ นม ชีส โยเกิร์ต ไม่พบข้อมูลทางการแพทย์
ว่ามีผลเสียต่อสุขภาพ

ดูฉลากโภชนาการบอกไขมันทรานส์ได้
- คำว่าไขมันทรานส์ 0 กรัม
แสดงว่ามีไขมันทรานส์น้อยกว่า
0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโรค
- ส่วนประกอบอาหารมีคำว่า
partially hydrogenated

เสี่ยงต่อการเป็นโรค
- โรคอ้วน
- โรคเบาหวาน
- โรคมะเร็ง
- โรคหลอดเลือดสมอง
- โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

วิธีลดความเสี่ยงไขมันทรานส์
- เสี่ยงอาหารมัน ทอด หรือเบเกอรี่
- ใช้น้ำมันพืชที่ไม่มีไข เช่น
น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง
น้ำมันคาโนลา หรือน้ำมันมะกอก

ที่มา : ผศ.พญ.ดรุณีวัลย์  วโรดมวิจิตร ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

แหล่งที่มา : Line Ramathibodi

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...