ไข่ไก่ 1 ฟอง | ไข่เป็น 1 ฟอง |
ให้พลังงาน 71 กิโลแคลอรี่ | ให้พลังงาน 130 กิโลแคลอรี่ |
โปรตีน 6 กรัม | โปรตีน 9 กรัม |
วิตามินเอ 244 IU | วิตามินเอ 472 IU |
วิตามินบี 12 ไมโครกรัม | วิตามินบี 3.8 ไมโครกรัม |
คอเลสเตอรอล 211 มิลลิกรัม | คอเลสเตอรอล 619 มิลลิกรัม |
ข้อดี-ข้อเสียระหว่างไข่ไก่กับไข่เป็ด
ไข่เป็ดมีแคลอรีสูงกว่าไข่ไก่
เพราะมีขนาดใหญ่กว่า
และมีส่วนของไข่แดงมากกว่า
ไข่เป็ดจึงมีโปรตีนสูงกว่าไข่ไก่เฃ็กน้อย
ไข่เป็ดมีธาตุเหล็กมากกว่าไข่ไก่ราว 3 เท่า
ไข่เป็ดมีวิตามินเอสูงกว่า
จากแคโรทีนอยด์ในไข่แดง
ส่งผลให้ไข่แดงมีสีเข้มสดกว่า
วิตามินบี12 พบได้มากกว่าในไข่เป็ดราว 6 เท่า
ไข่เป็ดมีคอเลสเตอรอล
สูงกว่าไข่ไก่ราว 3 เท่า
ไข่เป็ดมีสีแดงสวยกว่าไข่ไก่
ไข่ขาวเนื้อแน่น เหมาะนำมา
ทำไข่ต้ม ไข่พะโล้
แต่มีกลิ่นคาวกว่า
จึงไม่เหมาะนำมาทำไข่ลวก
ไข่ไก่และไข่เป็ด
มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป
หากใครที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลสูง
ไข่ไก่จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า
แต่หากอยากได้อาหารสีสวย
และต้องการสารอาหารครบถ้วน
ไข่เป็ดจะตอบโจทย์มากกว่า
ถ้าเทียบกันฟองต่อฟอง
ที่มา : เพจ PleasehealthBooks
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น