วันอังคารที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ไข่ไก่กับไข่เป็ด อะไรมีดีกว่ากัน

ไข่ไก่ 1 ฟอง ไข่เป็น 1 ฟอง
ให้พลังงาน 71  กิโลแคลอรี่ ให้พลังงาน 130  กิโลแคลอรี่
โปรตีน 6 กรัม โปรตีน 9 กรัม
วิตามินเอ 244 IU วิตามินเอ 472 IU
วิตามินบี 12 ไมโครกรัม วิตามินบี 3.8 ไมโครกรัม
คอเลสเตอรอล 211 มิลลิกรัม คอเลสเตอรอล 619 มิลลิกรัม

ข้อดี-ข้อเสียระหว่างไข่ไก่กับไข่เป็ด
ไข่เป็ดมีแคลอรีสูงกว่าไข่ไก่
เพราะมีขนาดใหญ่กว่า
และมีส่วนของไข่แดงมากกว่า

ไข่เป็ดจึงมีโปรตีนสูงกว่าไข่ไก่เฃ็กน้อย

ไข่เป็ดมีธาตุเหล็กมากกว่าไข่ไก่ราว 3 เท่า

ไข่เป็ดมีวิตามินเอสูงกว่า
จากแคโรทีนอยด์ในไข่แดง
ส่งผลให้ไข่แดงมีสีเข้มสดกว่า

วิตามินบี12 พบได้มากกว่าในไข่เป็ดราว 6 เท่า

ไข่เป็ดมีคอเลสเตอรอล
สูงกว่าไข่ไก่ราว 3 เท่า

ไข่เป็ดมีสีแดงสวยกว่าไข่ไก่
ไข่ขาวเนื้อแน่น เหมาะนำมา
ทำไข่ต้ม ไข่พะโล้
แต่มีกลิ่นคาวกว่า
จึงไม่เหมาะนำมาทำไข่ลวก

ไข่ไก่และไข่เป็ด
มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป
หากใครที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลสูง
ไข่ไก่จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

แต่หากอยากได้อาหารสีสวย
และต้องการสารอาหารครบถ้วน
ไข่เป็ดจะตอบโจทย์มากกว่า
ถ้าเทียบกันฟองต่อฟอง

ที่มา : เพจ PleasehealthBooks

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...