วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเนื้อสัตว์กับมะเร็ง

เนื้อสัตว์เร่งมะเร็งจริงหรือไม่?
เนื้อสัตว์ไม่ได้เร่งมะเร็ง
แต่ควรเลือกทานประเภทเนื้อขาว
เช่น เนื้อไก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก
และไข่

เนื้อแดง คือ
เนื้อจากสัตว์ใหญ่ เช่น
หมู วัว แพะ แกะ
ทานมากอาจเสี่ยง
"มะเร็งลำไส้ใหญ่"
แนะนำให้ทานไม่เกิน
500 กรัมต่อสัปดาห์

เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น
ไส้กรอก แฮม เนื้อสัตว์รมควัน
ลูกชิ้น เพิ่มความเสี่ยง
"มะเร็งลำไส้ใหญ่"

เนื้อประเภทไหน
"เสี่ยง" มากกว่ากัน
1) เนื้อสัตว์แปรรูป
2) เนื้อสัตว์ปิ้ง ย่าง
3) เนื้อแดง

ที่มา  :  รศ.นพ.ชวลิต  เลิศบุษยานุกูล

แหล่งที่มา : Line chulahospital

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...