วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2561

สมองของเรา

สมองของเราเป็นอวัยวะที่ทำงานตลอดเวลา
แม้ตอนนอนหลับ ซึ่งการทำงานของสมอง
จะมีทั้งการส่งกระแสประสาท และสารเคมี
ในสมองต่างๆ ซึ่งมีผลพลอยได้ก็คือ
ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ที่จะทำลาย
เซลสมองทำให้ประสิทธิภาพการทำงาน
ของสมองลดลง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคทางสมอง
ทั้งอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม และพาร์คินสัน

มีอาหารหลายอย่างที่ช่วยลดการถูกทำลายของสมองได้ค่ะ

1. ไขมันชนิดโอเมก้า3
มีมากในปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน
(ก็ปลากระป๋องนั่นแหละ) ปลาทูน่า
ปลากระพง เมล็ดแฟล็กซ์ ถั่ววอลนัต
น้ำมันมะกอก ลดการอักเสบในเซลสมอง

2. วิตามินอี
มีมากในเมล็ดอัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน
เฮเซลนัต อะโวคาโด น้ำมันรำข้าว
ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

3.วิตามินซี
มีมากในส้ม มะนาว พริกหวาน
ฝรั่ง มะละกอ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

4. สารฟลาโวนอยด์
จากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
ชาเขียว ทับทิม แอปเปิล
กระเทียม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

5. ขมิ้น ผงกะหรี่
มีสารเคอร์คูมินที่ข่วยป้องกัน
โปรตีนอะไมลอยด์จับตัวเป็นก้อนในสมอง

6. โฟเลต
จากผักใบเขียวเข้ม
เช่น ผักคะน้า ผักโขม
วอเตอร์เครส
ช่วยควบคุมระดับโฮโมซีสเทอีน
ที่ทำให้สมองทำงานแย่ลง

7. โคลีน
มีมากในไข่แดง
ทำให้สารสื่อประสาททำงานได้ดีขึ้น

ทานอาหารกลุ่มนี้กันให้ได้ทุกวัน
วันละอย่างสองอย่างก็ยังดี
เพื่อดูแลสุขภาพสมองของเรา
ต้องสะสมไว้ตั้งแต่ตอนนี้ค่ะ
จะได้ไม่เป็นโรคเกี่ยวกับสมองตอนแก่

แหล่งที่มา  : Line วัยทองสตรองสุดๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...