- ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร
โดยเน้นอาหารที่มีประโยชน์หลากหลาย
และครบ 5 หมู่ เพื่อช่วยควบคุมความดันโลหิต
และคอเลสเตอรอล - ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคเบาหวาน
ควรควบคุมโรคให้ดี - ลดเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล และ
อาหารรสเค็มจัด เพื่อลดอัตรา
การเกิดโรคความดันโลหิตสูง - รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ
และกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ว และธัญพืชต่างๆ - งดการสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มอัลกอฮอล์
- ควบคุมความเครียด
- ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
- ตรวจสุขภาพเป็นประจำ
- ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
- หลีกเลี่ยงอาหารขยะ อาหารจานด่วน
อาหารสำเร็จรูป อาหารแปรรูป
อาหารแช่แข็ง อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง
เช่น กะทิ เนย มาร์การีน เครื่องใน
ไข่แดง กุ้ง ปลาหมึก คุกกี้ ไส้กรอก
แหล่งที่มา : Line chulahospital
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น