วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

อาหารยอดนิยมของประเทศสมาชิกอาเซียน

บรูไน ดารุสซาเล็ม 

อัมบูยัต (Ambuyat)
มีลักษณะคล้ายกับข้าวต้มหรือโจ๊ก มี่ส่วนผสมของแป้งสาคูเป็นหลัก  โดยทั่วไปอัมบูยัต คือ อาหารที่รับประทานแทนข้าว โดยจะมีอาหารจานหลักและเครื่องเคียงอย่างน้อย 3 อย่าง วางอยู่โดยรอบ

กัมพูชา


อาม๊อก (Amok)
มีลักษณะคล้ายกับห่อหมกของไทย ทำจากปลา น้ำพริก เครื่องแกง และกะทิ อาม๊อกเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของประเทศกัมพูชา

อินโดนีเซีย


กาโด กาโด (Gado Gado)
คล้ายกับสลัดแขก ซึ่งจะประกอบด้วย ถั่วเขียว มันฝรั่ง ถั่วงอก เต้าหู้ ไข่ต้มสุก กระหล่ำปลี ข้าวเกรียบกุ้ง รับประทานกับซอสถั่วที่มีลักษณะเหมือนซอสสะเต็ะ

ลาว

ซุปไก่ (Chicken Soup)
มีส่วนผสมในการประกอบอาหารคือ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม และหอมแดง  ทั้งนี้ อาหารลาวโดยส่วนใหญ่มักจะมีผักและสมุนไพรเป็นส่วนผสมในการปรุงรส

มาเลเซีย


นาซิ เลอมัก (Nasi Lermak)
เป็นข้าวผัดกับกะทิและสมุนไพร เสิร์ฟพร้อมปลากะตักทอด  แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ


เมียนมาร์


หล่าเห็ด (Lahpet)
มีลักษณะคล้ายกับยำเมี่ยงของไทย โดยรับประทานกับเครื่องเคียง เช่น ใบชาหมัก กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่างๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เป็นต้น โดยในเทศกาลสำคัญต่างๆ ของเมียนมาร์จะมีอาหารยอดนิยมจานนี้เป็นหลัก

ฟิลิปปินส์


อโดโบ้ (Adobo)
ทำจากหมูหรือไก่ที่ผ่านวิธีหมักและปรุงรส โดยจะใส่ซิอิ๋วขาว น้ำส้มสายชู กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ  นำไปทำให้สุกโดยใส่ในเตาอบหรือทอด และรับประทานกับข้าว

สิงคโปร์


ลักสา (Laksa)
เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใส่กะทิ) มีลักษณะคล้ายข้าวซอยของไทย โดยเส้นก๋วยเตี๋ยวจะมีลักษณะคล้าย vermiceli ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นสปาเกตตีของอิตาลี


ไทย


ต้มยำกุ้ง (Tom Yum Goong)
เครื่องเทศที่ใส่ในน้ำแกงที่สำคัญคือ ใบมะกรูด ตะไคร้ ส่วนผักที่นิยมใส่ในต้มยำ ได้แก่ มะเขือเทศ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ใบผักชี

เวียดนาม


เปาะเปี๊ยะเวียดนาม (Nem)
แผ่นเปาะเปี๊ยะทำจากแผ่นแป้งที่ทำจากข้าวเจ้า โดยใส่เปาะเปี๊ยะอาจเป็นไก่ หมู กุ้ง ห่อรวมกับผักต่างๆ

แหล่งที่มา  หนังสือชื่อ บัวแก้ว ไขปัญหา ประชาคมอาเซียน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น