วันอังคารที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ทำไมยีราฟถึงคอยาว


ยีราฟซึ่งเป็นสัตว์ที่มีลักษณะที่โดดเด่นมาก ที่สุดชนิดหนึ่งในโลก มีคอที่ยาวอย่างน่าอัศจรรย์ ได้ถึง 2 เมตรเลยทีเดียว แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ ยีราฟนั้นมีจำนวน กระดูกสันหลังส่วนคอ เท่ากับคน ทำไมยีราฟถึงมีคอยาวในขณะที่คอเราสั้นนิดเดียว และการมีคอยาวขนาดนั้นมีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไรกันนะ เราจะมาค้นหาคำตอบกันว่าลักษณะ เด่นของยีราฟนั้นเป็นกุญแจสำคัญในการมีชีวิตรอด ของมันได้อย่างไร

แม้ว่ายีราฟจะมีจำนวนกระดูกสันหลังส่วนคอเท่ากับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ แต่คอของยีราฟนั้นมีความยาวมากเพราะกระดูกคอนั้นมีความยืดยาวแบบไม่สมส่วนเมื่อเทียบกับกระดูกชิ้นอื่นๆ ในร่างกายของมัน แต่อย่างไรก็ตาม คอของยีราฟก็ไม่ตกห้อย เพราะมันมีกล้ามเนื้อยึดที่แข็งแรง บริเวณไหล่ของมัน ที่ช่วยจัดตำแหน่งของคอยีราฟให้ ตั้งตรงอยู่ได้ ด้วยคออันแสนยาวนี้ ยีราฟจึงสามารถยืดคอไปเหนือยอดไม้เพื่อกินใบไม้อ่อนๆ และช่วยให้มันมองเห็นสัตว์นักล่าจากระยะไกลอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ลักษณะที่โดดเด่นนี้ก็อาจนำไปสู่อันตรายได้ในบางครั้ง เพราะยีราฟไม่สามารถวิ่งหนีผู้ล่าได้เป็นเวลานาน เนื่องจากมันมีความดันโลหิตสูง ซึ่งจำเป็นในการดันเลือดไปยังสมอง ผ่านคอยาวๆ ของมัน ดังนั้น หากผู้ล่าเริ่มไล่ทัน ยีราฟจะใช้ขาอันทรงพลังของมันเตะอย่างรุนแรง เพื่อใช้ป้องกันตัว ซึ่งมีพลังพอที่จะตัดศีรษะสิงโตแอฟริกันได้เลยทีเดียว

นอกจากด้านกายภาพแล้ว คอยาวของยีราฟ ก็มีส่วนสำคัญในพฤติกรรมทางสังคมเช่นกัน ยีราฟตัวผู้จะเข้าต่อสู้โดยใช้คอของมันถูหรือฟาดกับยีราฟ ตัวอื่น (necking) เพื่อจะแสดงความเป็นจ่าฝูง ซึ่ง ความเป็นผู้นำนี้เองก็จะทำให้มันสามารถหาคู่ได้ ซึ่ง เป็นวิธีการคัดเลือกสายพันธุ์ทางธรรมชาติที่สำคัญ อย่างหนึ่ง ดังนั้นคอยาวๆ ของยีราฟนั้นไม่ได้มี เอาไว้อวดกันอย่างเดียว แต่ว่ามันเป็นส่วนสำคัญต่อการดำรงชีวิตของยีราฟ

แหล่งที่มา   เว็บไซต์สนุกดอทคอม 5 มิ.ย. 55 14.21 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น