สธ.จัดระเบียบตลาดสด-ตลาดนัดนัดทั่วประเทศเน้นความสะอาด ปลอดภัยยกระดับมาตรฐานครัวไทยสู่ครัวโลก
วันนี้ (4 มิ.ย. 2555) นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงได้สนองนโยบายนายกรัฐมนตรี ในการการควบคุมคุณภาพอาหารบริโภคทุกชนิดให้ปลอดภัย ไร้สารอันตรายหรือเชื้อโรคปนเปื้อน เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย พร้อมยกระดับครัวไทยเป็นครัวโลก จัดระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารทุกจังหวัด โดยเฉพาะสถานที่จำหน่ายที่มีโครงสร้างถาวร เช่น ตลาดสด จะต้องได้ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดขั้นต่ำ 3 ประการคือ
- สถานที่สะอาด
- อาหารที่วางขายต้องไม่มีสารปนเปื้อน และ
- ต้องมีการคุ้มครองผู้บริโภค
นอกจากนี้ ยังเตรียมจัดระเบียบตลาดนัดทั่วประเทศที่มีกว่า 10,000 แห่ง ด้วยการยกระดับมาตรฐานด้านคุณภาพ และความปลอดภัยเรื่องอาหาร เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชน โดยกำหนดให้ตลาดนัดเป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ผู้ประกอบการจะต้องขึ้นทะเบียนขออนุญาต สถานที่จำหน่าย/ผู้ขายต้องสะอาด อาหารปลอดภัยจากสิ่งปนเปื้อนอันตราย 6 ชนิด
ขณะนี้กรมอนามัยได้จัดทำเกณฑ์มาตรฐานของตลาดนัดเรียบร้อยแล้ว และจะประชุมชี้แจงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งเป็นผู้ดูแลตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 ในเร็วๆนี้ จากนั้นในพื้นที่หรือในภูมิภาค เช่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาล จะประเมินสภาพสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมของตลาด โดยแบ่ง 3 ระดับ คือ ระดับพื้นฐาน ระดับดี และระดับดีมาก
แหล่งที่มา เว็บไซต์โพสทูเดย์ 04 มิถุนายน 2555 เวลา 13:42 น.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น