การเลือกซื้ออาหารในปัจจุบันมีอยู่หลากหลายรูปแบบ หากต้องการความเร่งด่วนส่วนใหญ่ก็จะซื้อประเภทอาหารถุงที่ขายตามตลาดสด ตลาดนัด มารับประทาน เพราะให้ความสะดวกและมีราคาถูก ซึ่งหากกรรมวิธีการปรุงอาหารไม่สะอาดและไม่ถูกสุขลักษณะผู้บริโภค อาจจะได้รับอันตรายจากเชื้อโรค เช่น โคลิฟอร์ม ที่แอบแฝงในอาหารได้
การซื้ออาหารถุงปรุงสำเร็จที่ขายทั่วไป โดยเฉพาะเมนูที่ปรุงด้วยกะทิ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ฯลฯ หากซื้อจากร้านที่ไม่สะอาด ไม่ถูกสุขลักษณะทั้งคนขายและกรรมวิธีการปรุงอาหารแล้ว อาจทำให้อาหารที่ซื้อมารับประทานมีเชื้อ โคลิฟอร์ม ปะปน ซึ่งเชื้อโรคชนิดนี้เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่พบในระบบทางเดินอาหารจากการขับถ่ายของสิ่งมีชีวิต เช่น คนหรือสัตว์เลือดอุ่นทั่วไป
หากพบเชื้อโรคนี้ก็จะบ่งบอกถึงสุขลักษณะที่ไม่ดีในน้ำ ในอาหารรวมถึงกระบวนการผลิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะหรืออาจเป็นช่วงขั้นตอนกระบวนการผลิตที่ไม่ถูกต้อง เมื่อรับประทานอาหารที่มีเชื้อโคลิฟอร์มเข้าไป จะเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคทางเดินอาหารซึ่งมีอาการตั้งแต่อาเจียน เป็นไข้ ปวดศีรษะ ท้องร่วง จนถึงขั้นร้ายแรงคือเสียชีวิตได้
ฉะนั้น การเลือกซื้ออาหารถุงให้ปลอดภัย ผู้บริโภคจึงควรพิจารณาเบื้องต้น โดยการเลือกซื้อจากร้านที่ทำอาหารสะอาด คนขายสะอาด ถูกหลักสุขอนามัย มีเตาอุ่นอาหารให้ร้อนตลอดเวลาและเมื่อซื้อกลับบ้านต้องอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทานอีกครั้ง เพราะความร้อนจะช่วยฆ่าเชื้อโคลิฟอร์มดังกล่าวได้
แหล่งที่มา เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค โดย รัษฎาภัณฑ์ คำฟูบุตร กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ 27 เมษายน 2555
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น