วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ระวังภัยในอาหารถุง

การเลือกซื้ออาหารในปัจจุบันมีอยู่หลากหลายรูปแบบ  หากต้องการความเร่งด่วนส่วนใหญ่ก็จะซื้อประเภทอาหารถุงที่ขายตามตลาดสด ตลาดนัด มารับประทาน เพราะให้ความสะดวกและมีราคาถูก ซึ่งหากกรรมวิธีการปรุงอาหารไม่สะอาดและไม่ถูกสุขลักษณะผู้บริโภค อาจจะได้รับอันตรายจากเชื้อโรค เช่น โคลิฟอร์ม ที่แอบแฝงในอาหารได้

การซื้ออาหารถุงปรุงสำเร็จที่ขายทั่วไป โดยเฉพาะเมนูที่ปรุงด้วยกะทิ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ฯลฯ หากซื้อจากร้านที่ไม่สะอาด ไม่ถูกสุขลักษณะทั้งคนขายและกรรมวิธีการปรุงอาหารแล้ว อาจทำให้อาหารที่ซื้อมารับประทานมีเชื้อ โคลิฟอร์ม ปะปน ซึ่งเชื้อโรคชนิดนี้เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่พบในระบบทางเดินอาหารจากการขับถ่ายของสิ่งมีชีวิต เช่น คนหรือสัตว์เลือดอุ่นทั่วไป

หากพบเชื้อโรคนี้ก็จะบ่งบอกถึงสุขลักษณะที่ไม่ดีในน้ำ ในอาหารรวมถึงกระบวนการผลิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะหรืออาจเป็นช่วงขั้นตอนกระบวนการผลิตที่ไม่ถูกต้อง เมื่อรับประทานอาหารที่มีเชื้อโคลิฟอร์มเข้าไป จะเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคทางเดินอาหารซึ่งมีอาการตั้งแต่อาเจียน เป็นไข้ ปวดศีรษะ ท้องร่วง จนถึงขั้นร้ายแรงคือเสียชีวิตได้

ฉะนั้น การเลือกซื้ออาหารถุงให้ปลอดภัย ผู้บริโภคจึงควรพิจารณาเบื้องต้น โดยการเลือกซื้อจากร้านที่ทำอาหารสะอาด คนขายสะอาด ถูกหลักสุขอนามัย มีเตาอุ่นอาหารให้ร้อนตลอดเวลาและเมื่อซื้อกลับบ้านต้องอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทานอีกครั้ง เพราะความร้อนจะช่วยฆ่าเชื้อโคลิฟอร์มดังกล่าวได้

แหล่งที่มา   เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค โดย รัษฎาภัณฑ์ คำฟูบุตร กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ 27 เมษายน 2555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...