เมื่อ 12 ก.ค. 2555 ซีเอ็นเอ็นโก รวบรวมเมนูอาหารไทยจานโปรดของนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากการสอบถามไปยังเครือข่ายไอรีพอร์เตอร์ (iReporter) ทั่วโลก โดยยกมาทั้งหมด 7 ตัวอย่างด้วยกัน มีตั้งแต่อาหารประจำชาติที่รู้จักกันแพร่หลาย ไปจนถึงเมนูเด็ดที่คนในชาติประทับใจไม่แพ้กัน...
สำหรับอาหารไทยจานโปรดของชาวต่างชาติ มีดังต่อไปนี้
1. ไก่ทอด
แอรอน เอสปาญา ไอรีพอร์เตอร์ของซีเอ็นเอ็นโก ผู้อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่าแม้ไก่ทอดจะเหมือนกันหมดทั่วโลก แต่ที่ประเทศไทยมีความแตกต่างจากที่อื่นๆ และถ้าวันไหนหิวๆ กินไก่ทอดกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ ก็เลิศแล้ว ส่วนเคล็ดลับไก่ทอดสูตรเด็ดของไทยอยู่ที่การหมักไก่ทิ้งไว้ ตั้งแต่ไม่กี่ชั่วโมง หรือจะทิ้งไว้ข้ามคืนเลยก็ได้ เครื่องปรุงมีเพียงเกลือ หรือจะใช้น้ำปลา ซีอิ้วขาวก็ได้ และสิ่งที่ทำให้ไก่ทอดไทยมีเอกลักษณ์คือ เมล็ดผักชี ตะไคร้ เป็นต้น
2. เสือร้องไห้
"เสือร้องไห้เป็นอาหารจานโปรดของฉัน" มาร์ทา โบรซีนา กล่าว โดยอธิบายว่าเมนนูนี้เติมเต็มให้อาหารไทยอร่อยแบบไม่มีใครเหมือน มันมีความเผ็ด ความเค็ม ความหวาน ความเปรี้ยว และความกลมกล่อมในเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าเฟอร์เฟ็คเลยทีเดียว เสือร้องไห้เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อวัว ไม่ใช่เนื้อเสือนะจ๊ะ ส่วนความเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้ม หรือน้ำยำ ที่ขาดน้ำปลาขณะปรุงไม่ได้ เพราะน้ำปลาจะช่วยทำให้หอมน่าทานยิ่งขึ้น และเติมส่วนผสมอื่นๆ เช่น กระเทียม พริกขี้หนูแดง ผักชี และน้ำมะนาว เป็นต้น
3. แกงเผ็ด
นอกจากผัดไทย หรือต้มยำแล้ว ประเทศไทยยังขึ้นชื่อในเรื่องของเครื่องแกงด้วย มาริเทสส์ การ์เซีย-เรเยส ไอรีพอร์เตอร์จากฟิลิปปินส์เผย นอกจากนี้เมนูแกงกะหรี่ของไทยยังมีหลากหลายสีสัน ส่วนตัวของเธอชอบแกงเผ็ดมากที่สุด ทานกับข้าวสวย และจะสมบูรณ์แบบที่สุดเมื่อได้ชานมไทยปิดท้าย
4. ผัดไทย
แคท ทรอยอาโน จากนิวยอร์ก สหรัฐฯ กล่าวว่า "ใครที่ยังไม่ได้ลิ้มรสอาหารไทยถือว่าพลาดประสบการณ์การในการรับประทานอาหารแล้ว" อาหารไทยมีความซับซ้อนของรสชาติที่แตกต่าง ส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้อาหารไทยมีรสชาติตัดกันอย่างลงตัว คือ มะนาว ตะไคร้ พริกแกง กะทิ น้ำปลา และโหระพา ความสมดุลรสชาติทั้งหมดอยู่ภายในจานเดียว ส่วนอาหารไทยจานโปรดของเธอ หนีไม่พ้น ผัดไทย อาหารประจำชาติที่รู้จักกันทั่วโลก ทำจากเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดกับน้ำปรุงรส อาทิ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขาม ใส่ไข่ ถั่วลิสง ต้นหอม เต้าหู้แข็ง ทานเคียงกับถั่วงอกสด ภัตตาคารร้านค้าส่วนมากนิยมเพิ่ม กุ้ง ไก่ หรือ หมู เป็นต้น
5. ส้มตำ
แม้ไม่มีมะละกอก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป! ชิเอโกะ โอคุมา จากเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เผยถึงอาหารไทยจานโปรดของเธอว่าคือ "ส้มตำ" แต่อยู่ญี่ปุ่นทำให้เธอหาทานได้ยาก เพราะหาวัตถุดิบไม่ได้ กระทั่งเพื่อนชาวไทยเข้าครัว และใช้วัตถุดิบท้องถิ่นจากจังหวัดนากาโน อย่าง ซุกกินี (พืชตระกูลแตง บ้างเรียกว่าบวบฝรั่ง) แทนมะละกอดิบ แต่รสชาติไม่ทิ้งอาหารไทยเลย จนทำให้เธอประทับใจไม่รู้ลืม
6. มะม่วง
"เมื่อเอ่ยถึงอาหารไทยแล้ว ต้องไม่ลืมของหวานด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลไม้ไทย" ชิเอโกะ คนเดิมจากญี่ปุ่นเผย เธอติดใจมะม่วงไทยมาก หลังจากได้รับของฝากเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้จากเพื่อนชาวไทย และหากเธออยู่เมืองไทย ข้าวเหนียวมะม่วงก็คงเป็นอีกหนึ่งจานโปรดของเธอเช่นกัน ความหวานฉ่ำของมะม่วงในตอนนั้น ทำให้เธอลืมอากาศหนาวในเกียวโต และจินตนาการถึงฤดูร้อนในประเทศไทยแทนเลยทีเดียว
7. ข้าวมันไก่
แอรอน เจ้าเดิมจากเชี่ยงใหม่ บอกว่านอกจากไก่ทอดแล้ว ถ้าจะให้เลือกเมนูใดเมนูหนึ่งคงยาก เพราะชอบหลายอย่างเหลือเกิน บางทีอยากทานอะไรก็ขึ้นอยู่กับเวลานั้นๆ แต่ในวันนี้ยกให้ ข้าวมันไก่ ซึ่งต้องมีน้ำจิ้มทานควบคู่ บ้างกินกับขิง หรือพริก ตามแต่ชอบใจ
แหล่งที่มา เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ โดย ไทยรัฐออนไลน์ 13 กรกฎาคม 2555, 06:00 น.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น