ลองลืมรสชาติของขนมปัง และเบเกอรี่ไปสักพัก แล้วย้อนมาดูขนมหวานแบบไทยๆ ซึ่งจะถูกนำมาโชว์ในงานอเมซิ่งไทยแลนด์ 2012 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 20-29 กรกฎาคม 2555 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์นี้ ซึ่งไฮไลต์ของงานจะเป็นการรวบรวมขนมไทยโบราณหลากหลายชนิดมาฟื้นคืนชีพให้คนรุ่นใหม่ได้ลองชิมกันหลากหลายเมนู ที่ส่วนใหญ่ลืมไปแล้ว หรือไม่รู้จักด้วยซ้ำ
ขนมไข่ปลา
ขนมไข่ปลา |
ขนมไข่ปลา |
ขนมหยกมณี
ของหวานแบบไทยๆ ที่มีสีสันสวยงามชวนทานแบบนี้ ก็แทบจะหาทานไม่ได้แล้วเช่นกัน ซึ่งขนมหยกมณีนั้นทำจากเมล็ดสาคูที่ต้มในน้ำเชื่อม ส่วนสีสันที่ได้นั้นก็จากสีของน้ำใบเตย เมื่อเมล็ดสาคูสุกได้ที่จึงนำมาพักไว้ให้เย็นลง จากนั้นก็นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ก่อนนำไปคลุกในมะพร้าวทึนทึกขูดเคล้าเกลือ ซึ่งชื่อของขนมชนิดนี้ก็มาจากสีของตัวขนมที่มีสีเขียวเหมือนหยกนั่นเอง
ขนมโคกะทิ หรือโคหัวล้าน
ขนมโคกะทิ หรือโคหัวล้าน |
นอกจากขนมไทยโบราณเหล่านี้ อีก 1 ความอเมซิ่งที่ในงานนี้จะมีมาให้ชิมกันอีกก็คือ เมนูซาลาเปาผลไม้ เมนูอาหารว่างที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ที่ต้องการความแตกต่างจากร้านขายซาลาเปาทั่วไป ซึ่งมีทั้งไส้ช็อกโกแลต, ผลไม้รวม, หมูแดง ฯลฯ โดยตัวแป้งที่มีสีสันก็ล้วนแต่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น อัญชัน, แก้วมังกร และมะพร้าว
เมนูซาลาเปาผลไม้ |
เมนูซาลาเปาผลไม้ |
เมนูซาลาเปาผลไม้ |
แหล่งที่มา เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ 17 กรกฎาคม 2555, 08:00 น.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น