ลดน้ำหนักด้วยวิธีโลว์ คาร์โบไฮเดรต (Low Carbohydrate Diet) หลายคนคงเคยได้ยินว่าง่าย ๆ แต่ความจริงการลดแบบนี้ไม่ใช่ใครก็ทำได้ เพราะโลว์ คาร์บ เป็นการลดทานอาหารประเภทแป้งทุกชนิด
คนส่วนใหญ่มักมีความเข้าใจเรื่องคาร์โบไฮเดรตไม่ถูกต้อง เมื่อพูดถึงคาร์โบไฮเดรต มักจะนึกถึงข้าว คือลดข้าว แล้วไปทานผักผลไม้แทน ซึ่งความจริงแล้วผักผลไม้ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ทางการแพทย์จะแบ่งคาร์โบไฮเดรตออกได้ 2 แบบ คือ
- Simple Carbohydrate คาร์โบไฮเดรตในรูปที่ดูดซึมง่าย เช่น ขนมเค้ก ของหวาน ครัวซองต์ ข้าวขาว ข้าวเหนียว
- Complex Carbohydrate คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว เช่น พืชผัก ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต ซีเรียล ธัญพืช
สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะทานโลว์ คาร์บ คือ ถ้าทานเป็นเวลานานจะส่งผลต่อระดับเกลือแร่ในเลือด ทำให้ร่างกายจะขาดเส้นใยอาหาร เกิดปัญหาเรื่องการขับถ่าย หากคนมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต หรือถ้าจะทานนานกว่า 1 เดือน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และนักโภชนาการเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ
แหล่งที่มา เว็บไซต์กระปุกดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น