วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ส.ค.ส.พระราชทาน ตั้งแต่ปี 2530 จนถึงปัจจุบัน

ในทุกๆ เทศกาลปีใหม่ เราทุกคนมักจะมอบความสุข ของขวัญ รวมไปถึงคำอวยพรดีๆ ให้กับคนที่เรารัก แต่สำหรับชาวไทยทุกคน คงไม่มีของขวัญ หรือคำอวยพรใดที่ยิ่งใหญ่กว่า "พรที่ได้รับจากในหลวง" หรือ ส.ค.ส.พระราชทาน จากในหลวง และถือว่าปวงชนชาวไทยนั้นโชคดีเป็นอย่างมาก ที่พระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่ง ได้มอบบัตรส่งความสุข หรือ ส.ค.ส. พระราชทานให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่คนไทยทุกปีมาโดยตลอด

...วันนี้เราย้อนเวลาไปชมภาพ ส.ค.ส.  ที่ในหลวงของเราได้พระราชทานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 จนถึงปัจจุบัน มานำเสนอให้ได้ชมกัน

ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2557
พระราชดำรัสพระราชทานแก่ประชาชนชาวไทยในโอกาสขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๗
วันอังคาร ที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๖
ประชาชนชาวไทยทั้งหลาย

บัดนี้ถึงวาระจะขึ้นปีใหม่ ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดี มาอวยพรแก่ท่านทุก ๆ คน ให้มีความสุข ความเจริญ และความสำเร็จสมประสงค์ ในสิ่งที่ปรารถนา.
ความปรารถนาของทุกคน คงไม่แตกต่างกันนัก คือต้องการให้ตนเอง
มีความสุขความเจริญ และให้บ้านเมือง มีความสงบร่มเย็น. ในปีใหม่นี้ จึงขอให้ท่านทั้งหลาย รักษาสุขภาพกายสุขภาพจิต ให้สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อให้สามารถปฏิบัติภาระหน้าที่ได้เต็มกำลัง. ข้อสำคัญ จะคิดจะทำสิ่งใด ให้นึกถึงส่วนรวมและความเป็นไทยไว้เสมอ. งานของตน และงานของชาติ จักได้ดำเนินก้าวหน้าไปโดยถูกต้อง เที่ยงตรง ไม่ติดขัด และบรรลุถึงประโยชน์ เป็นความสุข ความเจริญ และความสงบร่มเย็น ดังที่ทุกคนตั้งใจปรารถนา.
ขออานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จงคุ้มครองรักษาท่านทุกคน ให้ปราศจากทุกข์ ปราศจากภัย ให้มีความสุขกายสุขใจ
ตลอดศกหน้านี้โดยทั่วกัน.

‪#‎ทรงพระเจริญ‬

ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2556

ส.ค.ส.พระราชทาน ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประจำปีพุทธศักราช 2556 นี้ เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์เชิ้ตลำลองสีฟ้า มีลายเส้นสีชมพูและสีฟ้าฟ้าเข้มพาดตัดกัน พระสนับเพลาสีดำ และฉลองพระบาทสีดำ

ประทับบนพระเก้าอี้ ด้านขวาของพระเก้าอี้ที่ประทับ มีโต๊ะกลม วางพระบรมฉายาลักษณ์ครอบครัว และเชิงเทียนแก้ว ทรงฉายกับสุนัขทรงเลี้ยง คือ คุณทองแดงที่ทรงเลี้ยงมาตั้งแต่ปี 2541 สวมเสื้อสีทอง หมอบอยู่แทบพระบาทด้านขวา และคุณมะลิ แม่เลี้ยงคุณทองแดง สวมเสื้อสีทอง หมอบอยู่แทบพระบาทด้านซ้าย

ด้านหลังพระเก้าอี้ที่ประทับ ตกแต่งด้วยดอกกล้วยไม้หลากสี  ด้านขวาบน มีตราพระมหาพิชัยมงกุฎประดับ ส่วนด้านซ้ายมีผอบทอง (ผะ-อบ-ทอง) ประดับ

ด้านล่างของผอบทอง(ผะ-อบ-ทอง)  มีตัวอักษรสีทอง ข้อความว่า ส.ค.ส. พ.ศ. ๒๕๕๖ สวัสดีปีใหม่ และ ตัวอักษรสีขาว ข้อความว่า ขอจงมีความสุขความเจริญ HAPPY NEW  YEAR

ด้านขวา ใต้ตราพระมหาพิชัยมงกุฎ มีข้อความพิมพ์ด้วยตัวอักษรสีเหลือง ข้อความว่า “ความเมตตาเป็นคุณธรรมนำความสุข ช่วยปลอบปลุกปรุงใจให้หรรษา ความกตัญญูรู้คุณผู้เมตตา  ทวีค่าของน้ำใจไมตรีเอย”

ด้านล่างของ ส.ค.ส. มีแถบสีม่วงเข้ม มุมล่างขวา มีข้อความ  ก.ส. 9 ปรุง 181122 ธค.55 (กอ สอ เก้า ปรุง สิบแปดสิบเอ็ด ยี่สิบสอง ทอ คอ ห้าห้า)  พิมพ์ที่โรงพิมพ์สุวรรณชาด ท.พรหมบุตร, ผู้พิมพ์โฆษณา  Printed at the Suvarnnachad,D Bramaputra,Publisher (พริ้นเทด แอ้ท เดอะ สุวรรณชาด,ดี. พรหมบุตร, พับลิชเชอร์)

กรอบของ ส.ค.ส. พระราชทานฉบับนี้ เป็นภาพใบหน้าคนเล็กๆ เรียงกัน ด้านซ้ายและด้านขวาเรียงกันด้านละ 3 แถว ส่วนด้านบนและด้านล่างเรียงกันด้านละ 2 แถว ทุกหน้า มีแต่รอยยิ้ม

แหล่งอ้างอิง   เว็บไซต์สนุกดอทคอม 31 ธ.ค. 55 20.23 น.

ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2555
ส.ค.ส.พระราชทาน ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีพุทธศักราช 2555 นี้ เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฉลองพระองค์สากลสีเทาลายริ้วสีอ่อนปกด้านซ้าย ทรงประดับเข็มเครื่องหมายมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ มูลนิธิที่พระราชทานกำเนิดและทรงดำรงตำแหน่งพระบรมราชูปถัมภก ทรงผูกเนคไทสีแดงมีลวดลายสีทองเข้าชุดกับผ้าปักพระกระเป๋า ฉลองพระองค์ชั้นในเป็นเชิ้ตขาว

ประทับบนพระเก้าอี้ ด้านข้างพระเก้าอี้ที่ประทับทั้งสองข้าง มีโต๊ะกลม โต๊ะด้านขวาวางแจกันแก้วขนาดเล็กปักดอกไม้หลากสี  ทรงฉายกับสุนัขทรงเลี้ยง คุณทองแดง ที่ทรงเลี้ยงมาตั้งแต่ปี 2541 สวมเสื้อสีทอง หมอบอยู่แทบพระบาท หน้าพระเก้าอี้ด้านซ้าย

ด้านหลังพระเก้าอี้ที่ประทับตกแต่งเป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับ ด้านซ้ายมีระแนงไม้สีขาวประดับอักษรสีชมพู ข้อความภาษาไทยว่า  สวัสดีปีใหม่ และข้อความภาษาอังกฤษว่า Happy New Year ด้านขวามีต้นสนประดับเครื่องตกแต่ง ฉากหลังเป็นผ้าม่านสีเทาอ่อนด้านซ้ายบนมีตราพระมหาพิชัยมงกุฎประดับ ส่วนด้านขวามีผอบทอง ประดับตรงกลางส.ค.ส.ด้านขวา มีข้อความจากบทพระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก ซึ่งเป็นคำตอบที่พระมหาชนกทรงตอบนางมณีเมขลา ว่า "ถึงจะมองไม่เห็นฝั่ง เราก็ต้องพยายามว่ายอยู่ท่ามกลางมหาสมุทร โภคะทั้งหลายมิได้สำเร็จด้วยเพียงคิดเท่านั้น" ทรงเตือนสติให้คนไทยทั้งหลายมีความเพียร เช่นเดียวกับพระมหาชนก ที่ทรงอดทนว่ายน้ำในมหาสมุทรด้วย ความเพียรจนรอดชีวิต ประโยชน์ทั้งหลายที่เกิดขึ้น ล้วนเกิดจากการกระทำ ไม่ได้เกิดจากแค่เพียงคิด

ตรงกลางส.ค.ส.ด้านซ้าย มีข้อความภาษาไทยพิมพ์ด้วยสีชมพูขอบสีเหลือง ว่า ขอจงมีความสุขความเจริญ ๒๕๕๕ และข้อความภาษาอังกฤษพิมพ์ด้วยสีแดงขอบสีเหลือง ว่า Happy New Year  2012

ด้านล่างของ ส.ค.ส. มุมล่างขวา มีข้อความ ก.ส.9 ปรุง 185029 ธค.54 พิมพ์ที่โรงพิมพ์สุวรรณชาด ท.พรหมบุตร,ผู้พิมพ์โฆษณา Printed at the Suvarnnachad, D Bramaputra,Publisher

กรอบ ส.ค.ส.พระราชทานฉบับนี้ เป็นภาพในหน้าคนเล็กๆเรียงกันด้านซ้ายและด้านขวาเรียงกันด้านละ 3 แถว ส่วนด้านบนและด้านล่างเรียงกันด้านละ 2 แถว ทุกหน้ามีแต่รอยยิ้ม

แหล่งอ้างอิง   เว็บไซต์โพสทูเดย์ 31 ธันวาคม 2554 เวลา 19:44 น.

ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2554

ส.ค.ส. พระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีพุทธศักราช 2554 นี้เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์สากลสีครีมผ้าปักพระกระเป๋าเป็นผ้าลายริ้วสีเหลืองสลับเทา ฉลองพระองค์ชั้นในเป็นเชิ้ตขาว ทรงผูกเนคไทลายริ้วสีเหลืองสลับเทา

ประทับบนพระเก้าอี้ ด้านข้างพระเก้าอี้ที่ประทับทั้งสองข้าง มีโต๊ะสูง โต๊ะด้านซ้ายวางแจกันแก้วก้านสูงปักดอกไม้หลายสี โต๊ะด้านขวาวางแจกันแก้ว ขนาดเล็กปักดอกไม้หลากสีเช่นกัน ทรงฉายกับสุนัขทรงเลี้ยง 2 สุนัข คือคุณทองแดง ที่ทรงเลี้ยงมาตั้งแต่ปี 2541 หมอบอยู่หน้าพระเก้าอี้ด้านขวา และคุณทองแท้ที่ทรงเลี้ยงมาตั้งแต่ปี 2542 หมอบอยู่หน้าพระเก้าอี้ด้านซ้าย

ด้านหลังพระเก้าอี้ที่ประทับเป็นผ้าม่านสีเทาอ่อน มีแจกันดอกไม้ขนาดใหญ่ปักดอกกุหลาบ และดอกไฮเดรนเยีย หลากสีตั้งอยู่ 2 แจกัน แจกันด้านซ้ายมีตราพระมหาพิชัยมงกุฎประดับอยู่ ส่วนแจกันด้านขวามีผอบทองประดับอยู่ ถัดไปทางด้านหลังทั้งสองด้าน มีกระถางไม้ประดับตั้งอยู่

มุมบนด้านซ้ายมีตัวอักษร สีเหลืองข้อความว่า ส.ค.ส.สวัสดีปีใหม่ 2554 มุมบนด้านขวามีข้อความภาษาอังกฤษ Happy New Year 2011
ด้านล่างของ ส.ค.ส. มีข้อความเป็นตัวหนังสือพิมพ์ด้วยสีน้ำเงินว่า ขอจงมีความสุขความเจริญ มุมล่างขวา มีข้อความ ก.ส. 9 ปรุง 121923 ธค. 53 พิมพ์ที่โรงพิมพ์สุวรรณชาด ท.พรหมบุตร , ผู้พิมพ์โฆษณา Printed at the Suvarnnachad publishing, D Buramaputra, Publisher

กรอบของ ส.ค.ส. พระราชทานฉบับนี้ เป็นภาพใบหน้าคนเล็กๆ เรียงกันด้านละ 3 แถว ทุกหน้า มีแต่รอยยิ้ม
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2553
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2553
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2552
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2552
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2551
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2551
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2550
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2550
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2549
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2549
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2547
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2547
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2546
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2546
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2545
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2545
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2544
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2544
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2543
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2543
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2542
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2542
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2541
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2541
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2540
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2540
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2539
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2539
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2538
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2538
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2537
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2537
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2536
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2536
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2535
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2535
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2534
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2534
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2533
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2533
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2532
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2532
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2531
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2531
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2530
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2530
ส.ค.ส. พระราชทาน ปี พ.ศ. 2530
** หมายเหตุในปี พ.ศ. 2548 ไม่มี ส.ส.ค.  เนื่องด้วยเหตุ ธรณีพิบัติภัยคลื่นสึนามิเข้าชายฝั่งทะเลอันดามัน จากแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย

แหล่งอ้างอิง เว็บไซต์กระปุกดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น