น้ำมันปรุงอาหารชั้นดี
ลองเดินโฉบไปดูในครัวรับรองว่าต้องมีน้ำมันพืชตั้งอยู่สักขวดสองขวดเป็นแน่ เพราะเราเป็นประเทศนิยมทำ และในปัจจุบันน้ำมันใช้ประกอบอาหารก็มีให้เลือกหลากหลายชนิด และก็มีคุณประโยชน์แตกต่างกัน แต่จะขอไม่พูดถึงน้ำมันปาล์มและน้ำมันมะพร้าว เพราะว่าน้ำมันสองชนิดนี้มีกรดไขมันอิ่มตัวอยู่มาก ซึ่งจะเกิดโทษต่อร่างกายมากกว่าเกิดประโยชน์
เป็นน้ำมันที่ได้จากกระบวนการพิเศษในการสกัดเอาสารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์นานาชนิด ซึ่งมีอยู่ในเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าว จึงอุดแล้วสารอาหารสำคัญทางธรรมชาติ และมีคุณค่าสูงต่อร่างกายหลายชนิด
- สารอาหาร
- กลุ่มกรดไขมันโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3
- กลุ่มวิตามิน B-Complex
- กลุ่มแกมมา-ออไรซานอล
- ประโยชน์
- ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีถึง 6 เท่า
- ลดอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้
- ช่วย Working Mom ในการลดความเครียด และรักษาความผิดปกติของสตรีวัยทอง
- สารอาหาร
- วิตามินเอ
- วิตามินอี
- กรดไขมันโอเมก้า-3
- ประโยชน์
- มีความสำคัญต่อเซลล์สมองและเซลล์ประสาท
- ควบคุมระดับฮอร์โมนเพศหญิง
- สารอาหาร
- วิตามินเอ
- เบต้าแคโรทีน
- สารต้านอนุมูลอิสระ
- ประโยชน์
- ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว
- ช่วยให้ระบบการทำงานของส่วนต่าง ๆ ในร่างกายดีขึ้น
- ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุ และแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น
- ต้านอนุมูลอิสระ
- สารอาหาร
- กรดไลโนเลอิก
- กรดไขมัน CLA
- ประโยชน์
- ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
- ต้านอนุมูลอิสระ
- ป้องกันการเป็นหมัน การแท้ง
- ช่วยในการเผาผลาญไขมันสะสม
- สารอาหาร
- วิตามินอี
- กรดไลโนเลอิก
- แกรมม่า-โทโคฟิรอล
- ประโยชน์
- ลดการเกิดโรคหัวใจโคโรนารี
ได้จากการกรองเมล็ดงาบด หรือสกัดโดยใช้การบีบอัดร่วมกับตัวทำละลาย 1 ชนิด ได้แก่ น้ำมันงาที่มีสีเขียวอมเหลือง นิยมใส่เพื่อลดกลิ่นคาวในปลาหรืออาหารทะเลที่จะนำไปต้มหรือลวกได้ดี เพราะทนความร้อนแทบไม่ได้เลย
- สารอาหาร
- กรดไขมันไลโนเลอิก
- ประโยชน์
- ลดความดันโลหิต
- ชะลอความแก่
- ลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง
ได้จากการสกัดเมล็ดคาโนล่าหรือเมล็ดเรพเป็นน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำที่สุดในบรรดาน้ำมันทั้งหลาย และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากเป็นอันดับสอง รองจากน้ำมันมะกอกสามารถทำอาหารได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะทอด ผัด หรือทำน้ำสลัด
- สารอาหาร
- กรดไขมันโอลิอิก
- Omega 3 และ Omega 6
- ประโยชน์
- ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
สกัดจากเมล็ดฝ้ายหลังจากที่แยกเอาเส้นใยออกไปแล้ว น้ำมันเมล็ดฝ้ายใช้เป็นน้ำมันปรุงอาหาร
- สารอาหาร
- วิตามินอี
- กรดไขมันโอลิอิก
- ประโยชน์
- ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
- ชะลอการเสื่อมของเซลล์
น้ำมันดอกคำฝอย
สกัดจากเมล็ดคำฝอย ลักษณะคล้ายกับเมล็ดทานตะวัน ได้รับความนิยมในผู้ที่บริโภคอาหารมังสวิรัติและอาหารเพื่อสุขภาพ
- สารอาหาร
- กรดไลโนเลอิก
- เบต้าแคโรทีน
- ประโยชน์
- ลดเอนไซม์ที่ใช้ในการสังเคราะห์กรดไขมัน
น้ำมันเสริมเพิ่มสุขภาพ
นอกจากน้ำมันที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารแล้ว ในปัจจุบันนี้ยังมีการสกัดน้ำมันชนิดต่างๆ ให้อยู่ในรูปของแคปซูล เพื่อความสะดวกในการรับประทานเป็นอาหารเสริมเพื่อทดแทนในมื้อต่างๆ ที่คุณอาจจะไม่ได้ปรุงอาหารเอง
น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส สกัดจากฝักของดอกอีฟนิ่งพริมโรส
- สารอาหาร
- กรดไลโนเลอิก
- กรดแกมมาไลโนเลอิก
- ประโยชน์
- เหมาะกับคุณผู้หญิงเชียวค่ะ เพราะช่วยลดอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนและหลังประจำเดือน
- สารอาหาร
- โอเมก้า 3, โอเมก้า 6
- EPA
- DHA
- ประโยชน์
- ช่วยลดระดับของไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
- ช่วยเสริมพัมนาการจอตาและสมองของเบบี๋ได้
- สารอาหาร
- วิตามินเอ
- วิตามินดี
- ประโยชน์
- ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมรวมทั้งฟอสฟอรัส
- สำหรับเด็กเมื่อให้รับประทานจะช่วยในการเจริญเติบโต
อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อน้ำมันที่ใช้ในครัวนั้น ควรดูในเรื่องของจุดเกิดควัน (Smoking Point) ของน้ำมันด้วย เพราะหากถูกทำให้ร้อนเกินกว่าจุดเดือด น้ำมันจะเป็นพิษ (Toxin) และมีอันตรายต่อร่างกายได้
ชนิดของน้ำมัน | กรดไขมันไม่อิ่มตัว เชิงเดี่ยว | กรดไขมันไม่อิ่มตัว เชิงซ้อน | จุดเดือดเป็นควัน (องศาเซลเซียส) |
น้ำมันมะกอก | 77 | 9 | 161 |
น้ำมันคาโนล่า | 61 | 36 | 204 |
น้ำมันรำข้าว | 45 | 37 | 250 |
น้ำมันข้าวโพด | 20 | 62 | 231 |
น้ำมันถั่วเหลือง | 23 | 60 | 231 |
น้ำมันเมล็ดฝ้าย | 22 | 27 | 230 |
น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน | 21 | 67 | 232 |
แหล่งอ้างอิง เว็บกระปุกดอสคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น