สีเขียว ผักใบเขียวควรเป็นพื้นฐานของทุกจานอาหาร เลือกที่จะกินสลัด นอกจากผักกาดแก้ว ผักกาดหอม และแตงกวาแล้ว ให้เลือกใส่บร็อกโคลี่ อโวคาโด กีวี่ และแอปเปิลเขียว ซึ่งนอกจากจะเพิ่มคุณค่าอาหารแล้ว รสเปรี้ยวๆ หวานๆ จากกีวี่และแอปเปิลเขียวจะช่วยเพิ่มรสชาติ
สีเหลือง หลายคนอาจจะคิดว่าผักสีเหลืองมีดีแค่ไว้แต่งจานให้สวยงาม แต่จริงๆ แล้วผักผลไม้สีเหลือง ไม่ว่าจะเป็นฟักทอง พริกหวาน ข้าวโพด สับปะรด ซึ่งแต่ละอย่างก็หาง่าย กินง่ายทั้งนั้น จะมีสารที่ช่วยผ่อนคลายระบบประสาท แถมยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
สีแดง สารไซโคปีนที่มีในผักผลไม้สีแดงอย่างมะเขือเทศ บีทรูท แตงโม เชอร์รี่ และสตรอเบอร์รี่นั้น นอกจากจะเพิ่มสีสันให้ดูน่ากินแล้ว ยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ส่วนมะเขือเทศช่วยบำรุงผิว
สีม่วง ผักสีม่วงอุดมไปด้วยสารแอนโทไชยานิน ซึ่งช่วยขยายหลอดเลือดและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ผักผลไม้สีม่วงที่นิยม ได้แก่ ลูกพรุน ลูกเกด องุ่น กะหล่ำปลีสีม่วง นอกจากนี้ อาจเพิ่มรสเปรี้ยวให้กับสลัดจานอร่อยด้วยบลูเบอร์รี่ ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าลอง
แหล่งที่มา นสพ. M2F วันอังคารที่ 20 ธ.ค. 54 (048)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น