วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ดื่มชารับวันแรกแห่งสัปดาห์

ชามีเพียง 4 ประเภทหลักๆ คือ ชาขาว ชาเขียว ชาอู่หลง และชาดำ

ชาขาว (White Tea) ได้จากการเก็บยอดชาเล็กๆ ที่อ่อนมาก มีขนเล็กๆ สีขาวปกคลุมอยู่ จึงเรียกกันว่าชาขาว ใบชาจะคงสภาพเหมือนชาสด นำไปผ่านการอบไอน้ำแล้วทำให้แห้ง น้ำที่ได้จากการชงชาขาวจะมีสีเหลืองอ่อนๆ คล้ายชาเขียว สารที่สกัดได้จากชาขาวมีผลดีต่อโครงสร้างของผิวหนัง เสริมสร้างความแข็งแรงของผิวหนัง ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และป้องกันการเกิดโรคไขข้ออักเสบได้อีกด้วย

ชาเขียว (Green Tea) คือชาที่ไม่ผ่านกระบวนการหลัก เมื่อเก็บใบชาเขียวมาแล้วนำมาผ่านไอน้ำ หรือความร้อน เพื่อยับยั้งเอนไซม์ ต่อด้วยการนำไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้งและทำให้แห้งจึงยังมีสีเขียวอยู่ ชาเขียวผ่านกระบวนการผลิตด้วยขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน  ทำให้ยังมีประโยชน์ที่หลงเหลืออยู่มากกว่าชาชนิดอื่นๆ ทั้งยังมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดรอยเหี่ยวย่น และสารฟลาโวนอยส์ที่ช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง

ชาอู่หลง (Oolong Tea) ชาอู่หลงเป็นชาที่ผ่านการหมักเพียงแค่ครึ่งหนึ่ง แต่ใช้ระยะเวลาการหมักนานกว่าชาเขียว ให้รสชาติและสรรพคุณที่อยู่ระหว่างชาเขียวและชาดำ รสชาติเข้มข้น มีรสขมเล็กน้อย แต่ช่วยให้ชุ่มคอและมีกลิ่นหอม สามารถช่วยลดความอ้วน ป้องกันอาการท้องผูกได้

ชาดำ (Black Tea) ผ่านการผลิตโดยการวิดน้ำที่หล่อเลี้ยงใบชาแล้วทำให้แห้ง โดยใช้เวลาทั้งสิ้นกว่า 16 ชั่วโมง ผ่านขั้นตอนและกรรมวิธีอีกมากมายกว่าจะได้เป็นชาดำออกมา ซึ่งจะให้สีและรสชาติที่เข้มข้นมาก น้ำชาจะมีสีส้มหรือน้ำตาลแดง ชาดำมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและลดความเครียดได้อีกด้วย

นอกจากนี้ การดื่มชายังช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นประปรี้กระเปร่า สามารถดื่มแทนกาแฟยามเช้าได้เป็นอย่างดี

แหล่งที่มา นสพ. M2F วันจันทร์ที่ 7 พ.ย. 54 (019)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...