วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

“กูเกิ้ล” เปิดตัวทดสอบรถยนต์อัจฉริยะครั้งแรก

"กูเกิ้ล" เปิดตัวรถยนต์อัจฉริยะ ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง พร้อมทดสอบศักยภาพ บนท้องถนนจริง เป็นครั้งแรก ตั้งเป้าผลิตออกสู่ตลาดภายใน 3-5 ปี


วันนี้ ( 8 พ.ค.2555) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งรัฐเนวาดาว่า ได้นำรถยนต์อัจฉริยะขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ที่ออกแบบโดยทีมวิศวกรของบริษัท กูเกิ้ล มาทำการวิ่งทดสอบบนถนนอย่างเป็นทางการครั้งแรกในสหรัฐแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พ.ค. 2555 ที่ผ่านมา

โดยนาย บรูซ เบรสโลว์ ผู้อำนวยการกรมการขนส่งรัฐเนวาดา กล่าวว่า รถยนต์อัจฉริยะคันนี้ สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง โดยแทบไม่ต้องอาศัยการควบคุมจากมนุษย์ เนื่องจากระบบตรวจจับด้วยแสงเลเซอร์ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคา จะทำหน้าที่บ่งชี้ตำแหน่งของยานพาหนะ สิ่งมีชีวิต รวมถึงสิ่งกีดขวางที่อยู่ในรัศมีใกล้เคียง เพื่อช่วยให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนได้อย่างปลอดภัยที่สุด

ทั้งนี้ กฎหมายจราจรของรัฐเนวาดา กำหนดว่าต้องมี ผู้ขับขี่อย่างน้อย 2 คน ในรถยนต์ต้นแบบคันดังกล่าว โดยคนหนึ่งอยู่หลังพวงมาลัย ส่วนอีกหนึ่งคนคอยสังเกตหน้าจอคอมพิวเตอร์ บอกเส้นทาง และระยะทางก่อนถึงสัญญาณไฟจราจรที่อยู่ถัดไป

อย่างไรก็ตาม หากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งภายในรถเสีย ผู้ขับขี่ยังสามารถควบคุมได้เหมือนรถยนต์ปกติ ปัจจุบัน กูเกิ้ล จดลิขสิทธิ์รถยนต์อัจฉริยะต้นแบบไว้ทั้งสิ้น 3 คัน  และทางบริษัทหวังว่า จะสามารถพัฒนา และผลิตรถยนต์ออกสู่ตลาดได้ภายใน 3-5 ปีข้างหน้า

แหล่งที่มา   เว็บไซต์เดลินิวส์ วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม 2555 เวลา 10:15 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น