“ปลา” กินเข้าไป เท่าไหร่ก็ไม่อ้วน?
ปลาจัดได้ว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างหนึ่ง เป็นหนึ่งในโปรตีนฮิตประจำเมนูไดเอ็ทของสาวๆ ก็ว่าให้เพราะในเนื้อปลา นอกจากจะมีไขมันที่เป็นอันตรายต่อร่างกายน้อย (ไขมันอิ่มตัว/ไขมันสัตว์ทั่วๆ ไป) ยังมีไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย (ไขมันไม่อิ่มตัว เช่น โอเมกา 3,โอเมกา 6) ซึ่งเป็นที่เชื่อกันว่า ไขมันไม่อิ่มตัวเหล่านี้ จะช่วยให้เราเกิดโรคที่มาจากไขมันใน
เอ้า…ดูดีมีประโยชน์ซะขนาดนี้ทานไปเยอะๆ ก็ต้องดีแน่นอน แต่ว่า… ช้าก่อน… ประโยชน์ของปลาตรงจุดนี้มันไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องความอ้วนแม้แต่น้อย เพราะเรื่องความอ้วนนั้น เป็นผลมาจากพลังงานที่ร่างกายได้รับและพลังงานที่ร่างกายใช้ไป ไม่ได้เกี่ยวกับชนิดของไขมันที่ได้รับแต่อย่างใด แต่ที่เชื่อกันว่ากินปลาแล้วจะผอม เป็นเพราะในเนื้อปลา เมื่อเทียบเป็นน้ำหนักที่เท่าๆ กันกับเนื้อสัตว์อื่นๆ จะมีส่วนของโปรตีนค่อนข้างมากและมีไขมันค่อนข้างน้อย
พูดง่ายๆ ว่าถ้าหากกินปลาเทียบกับกินเนื้ออื่นๆ ในปริมาณเท่ากัน เนื้อปลาก็จะให้พลังงานกับร่างกายน้อยกว่าแต่เถ้าคุณกินเปลาเข้าไปมากๆ จนเกินความจำเป็นของร่างกาย คุณก็มีโอกาสอ้วนได้เช่นเดียวกับการทานอาหารชนิดอื่นๆ นั่นแหล่ะ
กินผลไม้เข้าไป เท่าไหร่ก็ไม่อ้วน?
เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่ถูกครึ่งเดียว เชื่อไหมว่าในผลไม้นั้นเมื่อเราบริโภคเข้าไป เราจะได้รับแคลอรี่จาก “คาร์โบไฮเดรต” โดยตรง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรูปของ “ฟรุคโตส” ซึ่งเป็น “น้ำตาล” ธรรมชาติในผลไม้ แต่คาร์โบไฮเดรตไม่ได้มีเฉพาะในผลไม้เท่านั้น แต่พบในอาหารจำพวกพืช (plant foods) ทุกชนิดอีกด้วย ผลไม้บางชนิดก็มีน้ำตาลสูง แม้จะเป็นน้ำตาลจากผลไม้ก็ทำให้อ้วนได้เช่นกัน ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงได้แก่ สับปะรด มะละกอสุก มะม่วงสุก องุ่น แอพริคอต ลิ้นจี่ แตงโม เป็นต้น
แต่หากทานผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ เส้นใยอาหารสูง รวมกับอาหารกลุ่มแป้งและไขมันน้อยลงก็จะช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้ และการทานผลไม้เล็กน้อยทุกวันเป็นการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้รับวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยจากผลไม้ ซึ่งดีต่อสุขภาพ
ดังนั้นการลดความอ้วนที่ดีเราจึงควรกินผลไม้ได้เป็นบางชนิดที่ไม่หวานมาก แต่ควรลดอาหารพวกแป้งและน้ำตาลลง โดยเฉพาะแป้งที่ขัดสี แป้งข้าวขาว ก๋วยเตี๋ยว พาสต้า ขนมปังขาว เพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงเกินไป และไม่ทำให้อ้วน
นมถั่วเหลือง ดื่มได้ ไม่อ้วน?
นมถั่วเหลืองและเต้าหู้ได้รับความนิยมในฐานะ ที่เป็นเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ช่วยลดอาการหลังหมดประจำเดือน และอาจช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมได้อีกต่างหาก ในเรื่องของการลดความอ้วน นมถั่วเหลืองกลายเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ เพื่อแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่สาวๆ มักจะงด หรือทานน้อยลง โปรตีนจากนมถั่วเหลืองนั้นย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์มาก แต่จริงๆ แล้ว นมถั่วเหลืองช่วยให้เราไม่อ้วนได้จริงหรือไม่?
การศึกษาจากประเทศญี่ปุ่นหลายรายงานพบว่า การกินผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองมากๆ (แบบที่หลายๆ สูตรแนะนำให้ทานแทนน้ำเปล่าก็มี) จะรบกวนการทำงานของต่อมไทรอยด์ ส่งผลทำให้ทำให้เพลีย หงุดหงิดง่าย และน้ำหนักขึ้นได้ กลไกที่เป็นไปได้คือ สารจากถั่วเหลืองไปรบกวนการนำไอโอดีนเข้าเซลล์ (iodine uptake) และในถั่วเหลือง 100 กรัม ยังมีสารไฟโทเอสโทรเจน (phytoestrogen) หรือฮอร์โมนพืชออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิงอย่างอ่อน ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ทำให้ประสิทธิภาพในการเผาผลาญสารอาหารให้เป็นพลังงานลดน้อยลง ซึ่งเมื่อเผาผลาญได้น้อย พลังงานใช้ไม่หมด ก็แปรสภาพมาเป็นน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง
อาหารทุกชนิดบนโลกล้วนมีทั้งประโยชน์และโทษ บางอย่างที่เป็นประโยชน์ หากกินมากเกินไปย่อมก่อให้เกิดโทษได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการรับประทานอย่างถูกต้อง และถูกวิธี ย่อมส่งผลต่อน้ำหนักที่ควบคุมได้อย่างมีหลักการ ไม่ใช่แค่เชื่อกันไปต่างๆ นานา และก็กินกันผิดๆ ต่อไป แล้วก็มานั่งสงสัยว่าทำไมน้ำหนักไม่ลงเสียที อย่างนี้ก็ต้องแก้ที่แนวคิดก่อน
แหล่งที่มา เว็บไซต์ THAIZA.COM
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น