1) ชาเขียว 2) ชาดำ 3) ชาอู่หลง 4) ชาผูเอ่อ |
เป็นชาที่มีกลิ่นหอมชื่นใจ ดื่มง่าย สามารถกินได้หลายรูปแบบ เช่น ดื่มได้แบบร้อน เย็น ใส่น้ำตาลหรือนม มีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน เหมาะสำหรับคนทำงาน พนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือใช้สมองในการคิดงานตลอดทั้งวัน
ชาอิงลิช
มีต้นกำเนิดจากศรีลังกา เมื่อชงแล้วจะได้น้ำสีอำพันสวยน่าจิบ รสชาติเข้มข้น ให้ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
ชาซีลอน
มีต้นกำเนิดมาจากศรีลังกาเช่นกัน ผ่านกระบวนการสกัดสารกาเฟอีนออกด้วยวิธี Soft Carbon Dioxide จึงได้ใบชาที่เขียว เมื่อกินแล้วจะได้ความรู้สึกอ่อนนุ่มจนน่าหลงใหล
5) ชาขาว 6) ชาเหลือง 7) ชาดอกไม้หรือชาแต่งกลิ่นรส |
มีสารโพลิฟีนอลมากที่สุด ชาเขียวที่ดีจะคัดเฉพาะสามใบของยอดมาทำชาเขียว จึงได้ชาที่มีคุณภาพสูง เข้มข้น หอม มากด้วยสรรพคุณทั้งดับกระหาย แก้ร้อนใน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
ชาอูหลง
เป็นชาที่ให้รสชาติระหว่างชาปมและชาสด จึงได้รสชาติที่กลมกล่อม ดื่มแล้วกลิ่นจะหอม ชุ่มคอ ช่วยบำรุงกระเพาะและล้างไขมัน
ชาเอิร์ตเกรย์
เป็นชาดำที่มีกลิ่นและน้ำมันสกัดจากมะกรูด ทำให้ได้รสชาติที่สดชื่น อมเปรี้ยวเล็กๆ กลิ่นหอมละมุน สามารถดื่มได้ตลอดวัน
ชาเปปเปอร์มิ้นต์
มีรสชาติที่หอมเย็นสดชื่ีนด้วยกลิ่นหอมของมิ้นต์ โดยมิ้นต์มีสรรพคุณช่วยลดความเครียด ช่วยย่อยอาหาร เหมาะในการดื่มหลังมื้ออาหารหรือตอนเครียดจากงาน
แหล่งที่มา นสพ. M2F วันจันทร์ที่ 14 พ.ค. 55 (142)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น