วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ห้องสมุดนิด้า

สถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์ หรือนิด้า นอกจากเป็นสถานศึกษาชั้นนำสำหรับมหาบัณฑิตแล้ว ภายในยังมีแหล่งเรียนรู้สุดไฮเทคโนรูปแบบของห้องสมุดอีกด้วย นั่นคือ "ห้องสมุดนิด้า"

จุดเริ่มต้นของห้องสมุดแห่งนี้ ตั้งขึ้นมาพร้อมกับสถาบัน เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอน การวิจัย และการฝึกอบรมแก่อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา  ซึ่งในปัจจุบันห้องสมุดตั้งอยู่บนชั้น 2-4 ของอาคารบุญชนะ อัตถากร ถือเป็นห้องสมุดดิจิตอลอย่างสมบูรณ์แบบภายหลังการปรับปรุงแล้วเสร็จเมื่อเดือน เม.ย. 2554

ภายในประกอบด้วยอุปกรณ์ด้านห้องสมุดสุดไฮเทค อาทิ กระดานฝากข้อมูลแบบดิจิตอล หรือ Digital Memo Board ที่ผู้ใช้บริการสามารถฝากข้อความให้เพื่อนแบบส่วนตัว คล้ายๆ กับแปะกระดาษฝากให้เพื่อนอ่าน พร้อมแสดงผลบนจอทัชสกรีนที่ตอบโต้กันไปมาได้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมี Digital Information Noticeboard ที่แสดงข้อมูลต่างๆ ของห้องสมุดผ่านจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ ต่อด้วยส่วนของ Digital Bookshelves เรียกว่าเป็นชั้นหนังสือแบบดิจิตอล ซึ่งทำให้คนที่เข้ามาใช้บริการห้องสมุดสามารถดูได้ว่ามีหนังสือหรือภายนตร์ใหม่ๆ อะไรบ้างในเดือนนี้ ส่วนที่ E-Book Station ก็สามารถค้นหาหนังสือจากฐานข้อมูลออนไลน์ของห้องสมุด และเลือกหนังสือที่ต้องการเพื่ออ่านผ่านหน้าจอได้อีกด้วย

"ห้องสมุดนิด้า" เปิดบริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-19.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-20.00 น. ปิดให้บริการในวันหยุดนักขัตฤกษ์

แหล่งที่มา    นสพ. M2F วันอังคารที่ 19 พ.ย. 56 (519)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น