วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ตอน 4 ลูกสุนัขอายุครบ 17 วัน

ตอน 4   อ่านตอนสาม เรื่อง "กรงหมาใหม่" ได้ที่นี่

ตอนนี้ลูกสุนัขที่บ้าน นับจากวันเกิด (วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2555) จนถึง วันนี้ (วันอาทิตย์ที่ 26 ก.พ. 2555) ก็ครบอายุ 17 วันพอดี

ได้ไปศึกษาค้นคว้าพัฒนาการลูกสุนัข

แรกเกิด - 20 วัน ระยะนี้สุนัขยังเล็กมาก จะยังต้องการความดูแลจากแม่สุนัขอยู่ พึ่งพาอาหารจากนมแม่ ในช่วงนี้จะยังคงมองเห็นไม่ชัด หูก็ยังได้ยินไม่เต็มที่ เพราะฉะนั้นช่วงนี้ ยังไม่ควรแยกลูกสุนัขออกจากแม่

ในระยะ 7 วันแรกนี้ ถ้าลูกสุนัขออกมาจำนวนไม่มาก และสมบูรณ์เท่ากันทุกตัว เจ้าของคงไม่ต้องดูและอะไรให้ยุ่งยาก เพราะเป็นหน้าที่ของแม่สุนัขที่คอยให้ลูกได้กินนม แต่ถ้าลุกสุนัขออกมาจำนวนมาก มีตัวใหญ่บ้าง ตัวเล็กบ้าง แข็งแรงไม่เท่ากัน เจ้าของต้องให้การดูแลเป้นสิ่งสำคัญ ลูสนัขที่ไม่แข็งแรง ตัวเล็กกว่า จะเสียงต่อการสูญเสีย ถ้าแม่สุนัขเลี้ยงลูกเก่ง เจ้าของก็เบาใจ แต่ถ้าแม่สุนัขเลี้ยงลูกไม่เป็น เจ้าของต้องมีหน้าที่คอยดูแลจับลูกสุนัขให้กินนมแม่ และคอยระวังไม่ให้แม่นอนทับลูก

อาหารช่วงแรกเกิดถึง 7 วัน คือนมจากแม่สุนัข ซึ่งมีประโยชน์สูงสุดมีคุณค่ามาก โดยเฉพาะ 2 - 3 วันแรก แม่สุนัขจะมีนมเหลือง ควรพยายามให้ลุกสุนัขได้กินนมเหลืองจากแม่สุนัข

เป็นช่วงเวลา 2 สัปดาห์แรกหลังคลอด ระยะนี้เจ้าตูบน้อยของเราจะมีพฤติกรรมที่สำคัญ   คือ   กินและนอน โดยจะใช้เวลาเกินมากกว่า 30% และที่เหลือคือเวลานอน ซึ่งการนอนจะมีลักษณะจำเพาะคือมีการกระตุกของกล้ามเนื้อหรือมีการสั่นเป็นระยะๆ การขับถ่ายจะถูกกระตุ้นโดยการเลียจากแม่ และเค้ายังใช้ขาไม่ได้ จะคลานเป็นส่วนใหญ่

ลูกสุนัขย่างเข้าอายุ 8 วัน นับว่าพ้นระยะอันตรายมาได้ขั้นหนึ่งแล้ว แต่ก็มีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นอีกหลายอย่างดังนี้
  1. เมื่อลูกสุนัขอายุได้ 7 - 8 วัน ลูกสุนัขเริ่มมีเล็บคมและยาวออกมาพอควร ซึ่งในขณะที่ลูกสุนัขกำลังดูดนมแม่ ลูกสุนัขจะยันและตะกุยเต้านมแม่สุนัข ทำให้เต้านมโดนข่วนและเป็นแผล แม่สุนัขจะเจ็บและไม่อยากให้ลูกสุนัขดูดนมอีก เจ้าของต้องตัดปลายเล็บด้วยความระมัดระวัง เพราะลูกสุนัขจะดิ้นและเล็บยังนิดเดียว ไม่ตัดเข้าไปลึกมาก จะทำให้เลือดออกและเป็นแผลที่ปลายเล็บ ให้ตัดแค่ปลายเล็บประมาณ 1 มิลลิเมตรเท่านั้น
  2. ลูกสุนัขเริ่มลืมตาในช่วงอายุนี้หรืออายุประมาณ 10 - 14 วัน แต่จะมองไม่เห็นชัด แต่จะเห็นชัดขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุเพิ่มขึ้น
  3. ลูกสุนัขเริ่มแข็งแรงมากขึ้น มีการตะเกียกตะกายคลานอยู่รอบพื้นที่นอนได้ ถ้ารั้วกั้นพื้นที่นอนต่ำไปก็ต้องเพิ่มความสูง ให้สูงขึ้นประมาณ 1 ฟุต ให้แม่สุนัขเข้าออกได้สะดวกเมื่อแม่สุนัขต้องการจะนอนพักภายนอกพื้นที่นอนของลูกสุนัขเป็นครั้งคราว
  4. ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ ลูกสุนัขกินนมมากขึ้นย่อมถ่ายเพิ่มขึ้นตลอดวัน ปรกติอุจจาระ แม่สุนัขจะเลียให้สะอาด ส่วนปัสสาวะจะก่อให้เกิดความสกปรกและหมักหมม ดังนั้นผ้าปูที่นอน ต้องนำออกมาทำความสะอาดผลัดเปลี่ยนทุกวัน ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ไม่เป็นพิษต่อผิวหนัง ผสมน้ำเช็ดพื้นที่นอนทุกวัน หรือวันเว้นวัน แล้วแต่ว่าสกปรกมากหรือน้อย
  5. อาหารของลูกสุนัขในช่วงอายุนี่ คือ นมแม่ ลูกสุนัขจะกินแล้วก็นอน
จากการค้นคว้าข้อมูลข้างต้น และมาดูลูกหมาที่บ้าน พัฒนาการก็เป็นไปตามข้อมูลที่หามาเป็นส่วนใหญ่ ลูกสุนัขที่บ้านตั้งแต่แรกเกิด จน วันนี้ ดูดนมเก่งมากและนอน ยิ่งโตก็ยิ่งกินนมเก่งมากและนอน ก็จะมี 2 กิจกรรมคือ นอน กับ กิน

ตอนนี้ลูกหมาทั้งสองลืมตาแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าได้ยินหรือไม่ เพราะเรียกหรือส่งเสียงก็ยังไม่ตอบสนองเลย คาดว่าน่าจะไม่ได้ยินเสียง อาจจะรออีกสักหนึ่งสัปดาห์น่าจะได้ยินเสียง ส่วนการเดินก็ยังไม่สามารถ ยังคลานผสมยืนแต่ก็ยังเอนโอนและล้มกลิ้งเป็นประจำ แต่ก็ก้าวเดินได้นะ เพราะต้องหานม และแม่ก็จะคอยเลียเมื่อลูกถ่ายเป็นประจำ และแม่หมาเลียอย่างเอาจริงเอาจังทีเดียว

แม่หมา และ ลูกหมา ก็ชินและคุ้นเคยกับกรงใหม่แล้วล่ะ เพราะแม่หมาก็จะเข้าบ้านเป็นประจำ แต่จะให้อยู่ในเวลากลางคืนเป็นหลัก ส่วนกลางวันก็แล้วแต่หากมีแดดหรือร้อน ก็จะพาออกมาไว้นอกกรง ให้นอนเล่น เลี้ยงลูกอยู่ข้างนอก ดูแล้วน่าจะคลายร้อน ยิ่งช่วงนี้อากาศร้อนมากจริงๆๆ บางทีร้อนจนแม่หมาต้องหายใจทางปากและดูเหนื่อย อย่างรู้สึกได้ เมื่อวานนี้ก็เลยเอาน้ำลูบหน้าแม่หมาให้คลายร้อนบ้าง

วันนี้นำรูปพัฒนาการของลูกหมามาฝาก พร้อมวิดีโอเล็กๆไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น