วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เสน่ห์ลับ...ตำรับไทย

มื้อกลางวันวันนี้ หากนึกไม่ออกว่าจะสั่งอะไรกินดี ลองนึกถึงอาหารไทยที่อุดมไปด้วยคุณค่าจากสมุนไพรและรสชาติจัดจ้านอร่อยถูกใจ ซึ่งเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน กับ 2 เมนูอาหารไทยเด็ดๆ อย่างแกงสัมและต้มยำ

แกงส้ม
เคล็ดลับความอร่อยและคุณประโยชน์ในเครื่องแกงที่ประกอบไปด้วย พริกแห้งหรือพริกสด เกลือ หอมแดง กะปิ และการใช้สมุนไพรที่เป็นเคล็ดลับอย่างการใช้กระเทียม ข่า หรือตะไคร้ สำหรับแกงส้มที่ใส่เนื้อปลา เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยแตกต่างกัน ก็มีการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบลงไปตามความชอบ อย่างเลือกใช้กุ้งแทนปลา การใส่ผักบุ้ง มะละกอ ดอกแค ดอกกะหล่ำตามความชอบ

ความที่เป็นเมนูไขมันต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก และยังเป็นเมนูที่มีส่วนผสมของผักหลายชนิด ทำให้มีกากใยสูง ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย อีกทั้งมีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

ต้มยำ



ต้มยำมีด้วยกัน 2 ประเภท คือ ต้มยำน้ำใสที่เป็นต้นตำรับของต้มยำที่ไม่ใส่นมหรือกระทิ  อีกประเภทคือต้มยำน้ำข้นที่หลายคนคุ้นเคย ด้วยความที่ต้มยำกุ้งน้ำข้นมีลักษณะการปรุงที่ใส่นมคล้ายกับซุปของชาวต่างชาติ จึงโด่งดังและกลายเป็นที่รู้ักของชาวต่างชาติ

ด้วยเครื่องต้มยำหลายชนิดเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ทั้งข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด ที่ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ และมีวิตามินบี 1 บี 2  แคลเซียม ทั้งวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด นอกจากเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคุณค่าแล้ว รสชาติยังถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติ มาแล้วต้องลอง

อาหารไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลก ทั้งอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ และมีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ จึงครอบใจคนไทยและต่างชาติ


แหล่งที่มา  นสพ. M2F วันพุธที่ 15 ก.พ. 55 (087)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...