แกงส้ม
เคล็ดลับความอร่อยและคุณประโยชน์ในเครื่องแกงที่ประกอบไปด้วย พริกแห้งหรือพริกสด เกลือ หอมแดง กะปิ และการใช้สมุนไพรที่เป็นเคล็ดลับอย่างการใช้กระเทียม ข่า หรือตะไคร้ สำหรับแกงส้มที่ใส่เนื้อปลา เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยแตกต่างกัน ก็มีการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบลงไปตามความชอบ อย่างเลือกใช้กุ้งแทนปลา การใส่ผักบุ้ง มะละกอ ดอกแค ดอกกะหล่ำตามความชอบ
ความที่เป็นเมนูไขมันต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก และยังเป็นเมนูที่มีส่วนผสมของผักหลายชนิด ทำให้มีกากใยสูง ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย อีกทั้งมีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
ต้มยำ
ด้วยเครื่องต้มยำหลายชนิดเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ทั้งข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด ที่ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ และมีวิตามินบี 1 บี 2 แคลเซียม ทั้งวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด นอกจากเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคุณค่าแล้ว รสชาติยังถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติ มาแล้วต้องลอง
อาหารไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลก ทั้งอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ และมีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ จึงครอบใจคนไทยและต่างชาติ
แหล่งที่มา นสพ. M2F วันพุธที่ 15 ก.พ. 55 (087)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น