3 สารพิษอันตรายที่ต้องจับตา
อันดับ 1 คือ จุลินทรีย์ก่อโรค
เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้มีอาการต่างๆ เช่น โรคท้องร่วง
อะฟลาทอกซิน ป็นสารพิษที่เป็นสารก่อมะเร็ง เกิดจากเชื้อราหลายชนิด |
ซึ่งเป็นสารพิษที่เกิดจากเชื้อราและไม่สามารถทำลายได้ด้วยความร้อนสูง เมื่อรับประทานเข้าไปจะตกค้างที่ตับก่อให้เกิดมะเร็งตับ
อันดับ 3 คือ สารเร่งเนื้อแดง
นิยมใส่ลงไปในอาหารสด ประเภทเนื้อสัตว์ ทำให้สีดูสวยสด เมื่อบริโภคส่งผลให้เกิดอาการมือสั่น กล้ามเนื้อกระตุก ปวดศีรษะ และหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ
สิ่งเหล่านี้ กลายเป็นสิ่งที่น่าสะพรึงกลัวที่สุด เพราะอาหาร คือ หนึ่งในปัจจัยสี่ ที่เราต้องบริโภคทุกวัน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ แต่หากอาหารที่เรานำเข้าสู่ร่างกายไม่ปลอดภัยอีกต่อไป แทนที่จะได้ประโยชน์จากการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ กลับกลายเป็นการทำร้ายสุขภาพด้วยสารพิษโดยที่เราไม่รู้ตัว
แหล่งที่มา นสพ. M2F วันพุธที่ 22 ก.พ. 55 (092)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น