วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ภัยร้ายที่มากับอาหาร

อาหารที่เรารับประทานในทุกวัน ไม่ว่าจะการ "กินเพื่ออยู่" หรือ "อยู่เพื่อกิน" ก็ตามแต่ เรารู้มากน้อยแค่ไหนว่าในอาหารมีความปลอดภัยจากสารพิษหรือสารปนเปื้อน จากการเฝ้าระวังของศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหาร กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา พบว่า อาหารที่มีเชื้อโรคหรือสารปนเปื้อนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยทั้งระยะสั้นและระยะยาว


 
สารปนเปื้อนในอาหารเป็นสารพิษที่แทรกซึมอยู่ในอาหาร บางชนิดทำให้เกิดอาการโดยเฉียบพลัน แต่บางชนิดมักตกค้างและส่งผลร้ายในระยะยาวต่อสุขภาพ เมื่อร่างกายไม่สามารถต้านทานได้ก็จะแสดงอาการของโรค โดยเฉพาะผู้ที่ฝากท้องไว้กับร้านค้าแกงถุงหรืออาหารปรุงสำเร็จยิ่งมีโอกาสเสี่ยงมากขึ้น ทั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหาร การใช้อุปกรณ์การปรุงที่ไม่สะอาด และขั้นตอนการผลิตที่ไม่เหมาะสม

3 สารพิษอันตรายที่ต้องจับตา

อันดับ 1 คือ จุลินทรีย์ก่อโรค
เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้มีอาการต่างๆ เช่น โรคท้องร่วง

อะฟลาทอกซิน ป็นสารพิษที่เป็นสารก่อมะเร็ง เกิดจากเชื้อราหลายชนิด
อันดับ 2 คือ สารอะฟลาทอกซิน
ซึ่งเป็นสารพิษที่เกิดจากเชื้อราและไม่สามารถทำลายได้ด้วยความร้อนสูง เมื่อรับประทานเข้าไปจะตกค้างที่ตับก่อให้เกิดมะเร็งตับ

อันดับ 3 คือ สารเร่งเนื้อแดง
นิยมใส่ลงไปในอาหารสด ประเภทเนื้อสัตว์ ทำให้สีดูสวยสด เมื่อบริโภคส่งผลให้เกิดอาการมือสั่น กล้ามเนื้อกระตุก ปวดศีรษะ และหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

สิ่งเหล่านี้ กลายเป็นสิ่งที่น่าสะพรึงกลัวที่สุด เพราะอาหาร คือ หนึ่งในปัจจัยสี่ ที่เราต้องบริโภคทุกวัน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ แต่หากอาหารที่เรานำเข้าสู่ร่างกายไม่ปลอดภัยอีกต่อไป แทนที่จะได้ประโยชน์จากการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ กลับกลายเป็นการทำร้ายสุขภาพด้วยสารพิษโดยที่เราไม่รู้ตัว

แหล่งที่มา นสพ. M2F วันพุธที่ 22 ก.พ. 55 (092)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...