ประเทศญี่ปุ่นคือดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องของผลไม้อีกแห่งหนึ่งของโลก เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีโอกาสลองลิ้มชิ้มรสชาติผลไม้ที่มาจากประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิลฟูจิลูกโตๆ สตรอเบอร์รีฟูกุโอกะรสหวานฉ่ำ หรือจะเป็นคิโมจิเมลอนเนื้อแน่นๆ ที่ส่งตรงจากฟาร์มถึงผู้บริโภคชาวไทยให้ได้ลิ้มลองทุกปี แต่ถ้าหากพูดถึงลูกพลับญี่ปุ่นแล้วละก็ หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยในรสชาติลูกพลับญี่ปุ่น เพราะส่วนใหญ่ลูกพลับที่จำหน่ายในเมืองไทยมาจากประเทศจีน แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นก็ขึ้นชื่อว่ามีลูกพลับที่มีคุณภาพดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งในโลก ว่ากันว่าลูกพลับญี่ปุ่นมีผลใหญ่ เนื้อแน่น และหวานฉ่ำไม่แพ้ใคร นั่นเป็นเพราะเกษตรกรชาวญี่ปุ่นใส่ใจในเรื่องรสชาติมากกว่าการเพิ่มปริมาณผลผลิต
จังหวัดนารา คือ อดีตเมืองหลวงเก่า ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในแหล่งปลูกพลับที่ดีที่สุดอีกแห่งในญี่ปุ่น เพราะมีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับกับที่ราบเชิงเขา มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี จึงทำให้ที่นี่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของต้นพลับได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเพื่อเป็นการพิสูจน์ให้เห็นกับตา เราจึงเดินทางมาที่เมืองนิชิโยชิโนะ ซึ่งว่ากันว่าเป็นแหล่งปลูกพลับแหล่งใหญ่ที่สุดในจังหวัดนารา และรวมถึงใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ที่นี่เองเราได้พบกับคุณฮารุฮิโตะและครอบครัวกำลังขะมักเขม้นกับการเก็บเกี่ยวลูกพลับ แต่ก่อนอื่นนั้นเรามาทำความรู้จักกับลูกพลับกันก่อน
ลูกพลับมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Persimmon เป็นพืชในตระกูลเดียวกับมะเกลือ ถือว่าเป็นผลไม้เมืองหนาวชนิดหนึ่ง โดยทั่วไปชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานลูกพลับ 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์คาคิ และพันธุ์ฮาชิยะ ซึ่งมีความแตกต่างกัน คือ พันธุ์คาคิจะมีผลสีเหลืองเมื่อสุก ส่วนพันธุ์ฮาชิยะจะมีผลใหญ่กว่าและมีสีแดงกล่ำเมื่อสุกได้ที่ ชาวญี่ปุ่นบางคนเชื่อว่าลูกพลับมีสรรพคุณในการแก้เมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนในทางการแพทย์ระบุว่ามีหลายส่วนในต้นพลับที่มีคุณสมบัติทางยา เช่น ในลูกพลับประกอบด้วยเส้นใยอาหารหรือกากอาหารจำนวนมาก จึงช่วยในการทำงานของระบบลำไส้ นอกจากนี้เนื้อของลูกพลับยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและเบตาแคโรทีน ซึ่งมีคุณสมบัติในการสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย บำรุงสายตา ลดความดันโลหิต และการรับประทานลูกพลับเพียง 1 ผล สามารถช่วยลดอาการปวดท้องจากการมีประจำเดือนได้อย่างดี นอกจากนี้ในส่วนของใบเมื่อนำไปตากแห้งและนำมาต้มเพื่อดื่ม จะมีสรรพคุณในการลดการแข็งตัวของหลอดเลือด อันเป็นหนึ่งในต้นเหตุของการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ และท้ายสุดก้านลูกพลับเชื่อกันว่าสามารถนำมาทำเป็นยาแก้อาการสะอึกได้อีกด้วย
กลับมาที่สวนพลับกันต่อ คุณฮารุฮิโตะบอกกับเราว่าลูกพลับที่เห็นทั้งหมดในสวนของเขาเป็นสายพันธุ์คาคิ ซึ่งดูแลรักษาง่ายและให้ราคาผลผลิตสูง โดยทั่วไปต้นพลับจะให้ผลผลิตเมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง คือ ตั้งแต่เดือน ธ.ค.เป็นต้นไป แต่คุณฮารุฮิโตะบอกว่าจริงๆ แล้วเขาต้องดูแลรักษาต้นพลับตลอดทั้งปี ซึ่งจะดูแลเป็นพิเศษตั้งแต่เดือน พ.ค.เป็นต้นไป เพราะเป็นช่วงที่ต้นพลับเริ่มออกดอกและเริ่มการผสมเกสร ในช่วงเวลานี้เองคุณฮารุฮิโตะและครอบครัวจะต้องช่วยกันคัดเลือกดอกใน 1 ช่อให้เหลือเพียง 1 ดอกที่มีความสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งจะต้องทำทุกช่อทุกกิ่งก้านของต้นพลับ เพราะภายหลังดอกเหล่านี้ก็จะกลายมาเป็นลูกพลับผลโตๆ รสชาติหวานฉ่ำนั่นเอง วิธีการนี้ยังมีผลดีอีกอย่าง คือ ทำให้ไม่ต้องใช้สารเคมีใดๆ ถึงแม้ว่าจะทำให้ได้ผลผลิตน้อยกว่าปกติก็ตาม แต่ลูกพลับที่ได้จะมีคุณภาพสูงและขายได้ราคาดีกว่าลูกพลับทั่วไปนั่นเอง เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวจะเป็นช่วงที่ครอบครัวมารวมตัวกันและช่วยกันเก็บลูกพลับ ซึ่งในโอกาสนี้เราก็ได้มีโอกาสเรียนรู้วิธีการเก็บลูกพลับจากคุณฮารุฮิโตะ หลังจากนั้นลูกพลับจะถูกนำไปคัดแยกคุณภาพเบื้องต้น ก่อนที่จะถูกส่งไปยังหน่วยงานภาครัฐที่ทำหน้าที่ในการรับซื้อผลผลิต ก่อนจากกัน คุณฮารุฮิโตะ กล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมอยากให้ทุกคนที่รับประทานลูกพลับจากญี่ปุ่นมีความสุขและเพลิดเพลินกับรสชาติที่เราพยายามสรรค์สร้าง”
JA หรือ Japan Agricultural คือ หน่วยงานภาครัฐที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรในญี่ปุ่น โดยในปัจจุบันมีสาขาแยกย่อยและกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งในวันนี้เราได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมการทำงานของศูนย์รับซื้อผลผลิตประจำเมืองนิชิโยชิโนะ ที่นี่เราได้พบกับคุณยามาโมโต ตัวแทนจาก JA ประจำจังหวัดนาราพาเราเข้าเยี่ยมชม เริ่มต้นจากจุดรับซื้อลูกพลับ ซึ่งจุดนี้เกษตรกรจะนำลูกพลับมาส่ง โดยแบ่งเกรดด้วยการใช้สีของตะแกรงรองตะกร้า และในแต่ละตะกร้าก็จะมีบาร์โค้ดและชื่อเกษตรกรกำกับอยู่ ในจุดนี้เจ้าหน้าที่ทำเพียงแค่สแกนบาร์โค้ดเท่านั้น ข้อมูลของเกษตรกร อาทิ ชนิดของเกรด ชนิดสายพันธุ์ และน้ำหนักรวมก็จะถูกส่งไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อจัดเก็บและเป็นหลักฐานในการจ่ายเงิน ถึงจุดนี้เราเองก็สงสัยว่าจะไม่เกิดการโกงด้วยการแอบซ่อนผลที่ไม่ได้มาตรฐานลงไปหรือ คุณยามาโมโตให้คำตอบว่า เท่าที่ผ่านมายังไม่เคยเจอ เพราะเกษตรกรส่วนใหญ่ไม่ต้องการเสียประวัติ ซึ่งจะส่งผลไปถึงชื่อเสียงของไร่อีกด้วย ขั้นตอนต่อมาลูกพลับจะถูกลำเลียงไปยังสายพานหลักเพื่อทำการคัดกรองอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งจะมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณา คือ ขนาด สี และความสมบูรณ์ของผล โดยขั้นตอนทั้งหมดนี้จะใช้แรงงานคนเป็นหลัก หลังจากนั้นลูกพลับที่ผ่านการรับรองคุณภาพจะถูกส่งไปบรรจุกล่องและถูกส่งไปจำหน่ายทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น และยังรวมไปถึงประเทศไทยอีกด้วย ดังนั้นถ้าสังเกตเห็นลูกพลับที่เขียนว่า “ลูกพลับแท้จากนิชิโยชิโนะ เมืองนารา ประเทศญี่ปุ่น” มั่นใจได้เลยว่าสด สะอาด ปลอดภัย และอร่อยอย่างแน่นอน จริงหรือไม่ประการใดเราอยากให้คุณพิสูจน์
แหล่งที่มา เว็บไซต์โพสทูเดย์ 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 08:23 น. โดย...ทีมงานโลก 360 องศา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ตอน 37 ลาก่อนทองแดง
ตอน 36 อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...
-
ใครที่นึกเบื่อตลาดติดแอร์ แต่ชื่นชอบตลาดเปิดท้ายรวมถึงของขายแบกกะดินราคาถูก หรือร้านขายตามล็อกหลากหลายแนว มาทอดน่องช็อปให้เพลินที่ "ต...
-
การจ่ายเงินรายได้ไม่ครบถ้วน ว่าจริงๆ แล้วเงินที่ทางผู้จ้างได้จ่ายให้ผู้รับจ้างไม่ครบนั้น เพราะว่าทางผู้จ้างได้หักภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ซ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น