วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีง่ายๆ ป้องกันอาหารเป็นพิษ

จากพฤติกรรมการกินอาหารของคนในปัจจุบัน ที่ไม่ค่อยพิถีพิถันและไม่ถูกสุขอนามัยยิ่งเป็นคนทำงานที่ต้องฝากท้องไว้กับร้านค้าอยู่เป็นประจำ โดยไม่รู้ได้ว่าขั้นตอนการปรุงจะสุกสะอาดเหมือนปรุงกินเองที่บ้านหรือไม่ จึงทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนในอาหารได้ง่ายๆ ดังนั้น เพื่อป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้น มาเรียนรู้วิธีปฏิบัติง่ายๆ เพื่อหลีกเลี่ยงกัน


เริ่มต้นด้วยการล้างมือให้สะอาด
ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเรามักใช้มือในการหยิบจับสิ่งของสารพัดอย่างรวมทั้งอาหารด้วย ดังนั้น มือจึงเป็นตัวนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย









หมั่นทำความสะอาดผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดจาน
ในบางบริษัทที่มีส่วนของครัวให้พนักงานได้กินหรืออุ่นอาหาร มีตู้เย็น ตู้เก็บอุปกรณ์ให้ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดจานอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเพาะเชื้อโรค เช่นเดียวกัน ฟองน้ำล้างจานไม่ควรใช้เป็นเวลานาน เมื่อมีสีดำหรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ควรทิ้งแล้ว ใช้อันใหม่ดีกว่า หลังใช้ฟองน้ำเสร็จแล้วนำไปชุบน้ำร้อนบีบให้แห้งก่อนนำไปใช้ครั้งต่อไป

ไม่ควรทิ้งอาหารอยู่ข้างนอกตู้เย็นนานๆ
เช่น อาหารที่บูดง่ายหรือที่มีส่วนผสมของกระทิก่อนกินอาหารควรอุ่นทุกครั้ง พวกเนื้อสัตว์ควรปรุงให้สุกก่อน จัดระเบียบตู้เย็นบ้าง อาหารแห้ง อาหารสดที่หมดอายุ หรือ เริ่มเปลี่ยนสี กลิ่น ควรหยิบทิ้งเพื่อให้ตู้เย็นโล่ง ไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ยิ่งถ้าพนักงานนำของสดพวกเนื้อไก่ หมู เพื่อตอนเย็นจะได้นำกลับไปปรุงที่บ้าน อาหารสดเหล่านี้ก็ไม่ควรวางไว้ชั้นบนของตู้เย็น เพราะจะมีน้ำจากเนื้อหยดลงมาบนอาหารอื่นๆ ซึ่งเนื้อดิบอาจมีการปนเปื้อน

อย่าลืมดูวันผลิต
วันหมดอายุของอาหารทุกชนิด โดยเฉพาะผู้ที่มักซื้อตุนของไว้ครั้งละเยอะๆ แล้วนำไปเก็บในตู้เย็นหรือชั้นวางของจนลืม ถ้าเผลอกินหลังวันหมดอายุจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้

แหล่งที่มา  นสพ. M2F วันจันทร์ที่ 23 ม.ค. 55 (070)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...