ส่วนผสม
- ผักกระเฉด 150 กรัมไข่เป็ด 2 ฟอง
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวก 100 กรัม
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเด็ดเป็นใบสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- เด็ดรากและนมผักกระเฉดทิ้ง ล้างให้สะอาด ซอยให้ละเอียด จากนั้นตอกไข่เป็ดใส่ลงไป ตีให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำผักกระเฉดที่เตรียมไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัดใส่จานเตรียมไว้
- เจียวหอมแดงให้เหลือง ตักขึ้น ทอดพริกขี้หนูแห้งให้กรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
- ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ตักราดลงบนผักกระเฉดทอดและกุ้งลวก โรยด้วยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ และผักชีเด็ดเป็นใบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น