- ปลาดุกหั่นเป็นชิ้น 1/2 กก. (แม่ปันปรายซื้อแบบที่เค้าหั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว)
- กระชายซอย 3 ขีด
- พริกชี้ฟ้า แดง เขียว ประมาณ 4 - 5 ลูก (หั่นแฉลบ)
- ใบมะกรูด 7 - 8 ใบ
- พริกไทยอ่อน 3 - 4 ชิ้น
- พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
- น้ำตาลปิ๊ป 2 - 3 ช้้อนโต๊ะ
- ใบกะเพรา 3 กำ
- น้ำมันพืช 1 ทัพพี
- น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
วิธีทำ
- ทอดปลาดุกให้กรอบฟู แล้วพักไว้ก่อน (เวลาทอดให้ทอดด้วยไฟแรง แล้วค่อยปรับเป็นไฟกลาง)
- เด็ดใบกะเพรา ล้างแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำซักพัก นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง จนกระทั่ง ใบกะเพรากรอบ (แบ่งบางส่วนไว้สำหรับผัดพร้อมกับปลาดุก)
- ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางค่ะ รอให้น้ำมันมีสีแดงสวยงาม ลดไฟเป็นไฟอ่อน แล้วเติมน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ชิมรสดู ให้รสชาติออก เค็มหวาน
- เมื่อปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่ กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน แล้วผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ ปลาดุกทอดและใบกะเพราที่แบ่งไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
- เรียบร้อยแล้ว ตักเสิร์ฟใส่จานได้เลย
- อย่าลืม โรยกะเพรากรอบก่อนเสิร์ฟ จะได้น่ากิน
แหล่งที่มา เว็บไซต์กระปุกดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น