วันอังคารที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2555

อร่อยเด็ดกับ เมนูกุ้งแช่น้ำปลา


เตรียมส่วนประกอบ
  • กุ้งสดตัวใหญ่ขนาดพอดีคำ ประมาณ 3 ขีด
  •  พริกขี้หนูหั่นเล็ก (ปริมาณตามชอบ)
  •  กระเทียมประมาณ 1 หัว
  •  มะม่วงเปรี้ยว ขูดเป็นเส้น
  •  ตะไคร้ซอย (ปริมาณตามชอบ)
  •  มะนาว
  •  สะระแหน่
  •  มะระหั่นแว่น
  • โซดา 1 ขวด สำหรับแช่กุ้ง


ขั้นตอนการทำกุ้งแช่น้ำปลา
  • ล้างทำความสะอาด แล้วปอกเปลือกพร้อมตัดหัวกุ้งให้เรียบร้อย
  • ผ่าหลังดึงเส้นสีดำออก จากนั้นแผ่กุ้งออก

  • เสร็จแล้วนำกุ้งที่ผ่าเรียบร้อย ไปแช่ด้วยน้ำโซดาประมาณ 2 นาที

  • พอแช่เสร็จก็นำขึ้นมาล้างน้ำ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นรอเอาไว้เลย (สูตรนี้รับรองว่ากุ้งกรอบเด้งแน่)
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม
  • โขลกพริกกระเทียมให้เข้ากัน

  • จากนั้นปรุงรสด้วยมะนาว เกลือ น้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย (ใครชอบเปรี้ยวมากก็ใส่มะนาวตามชอบ)
ขั้นตอนสุดท้าย
ให้จัดกุ้งวางเรียงเป็นคำๆ วางตะไคร้ไว้บนตัวกุ้งให้สวยงาม เสร็จแล้วก็ราดน้ำจิ้มแซ่บๆ ลงไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูกุ้งแช่น้ำปลากันแล้ว


แหล่งที่มา  เว็บไซต์กระปุกดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...