- การดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยลดอาการหงุดหงิด ซึมเศร้า ช่วยลดความเครียด และช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใสขึ้นได้
- กาแฟมีส่วนผสมของกาเฟอีนและมีกลิ่นหอม ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้สมองตื่นตัว ทำให้ประมวลผลข้อมูลและช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น
- ช่วยบรรเทาอาการปวด โดยเฉพาะอาการปวดหัวจากไมเกรน
- ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นเบาหวาน เนื่องจากกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง แถมยังมีสารประกอบที่เรียกว่า ควินิน ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตอินซูลินได้ดีขึ้น
- กาแฟลดอัตราคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด จึงป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัวได้
- การดื่มกาแฟจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะหลั่งได้ดีขึ้น หากได้ดื่มกาแฟหลังรับประทานอาหารจะช่วยให้น้ำย่อยในกระเพาะและตับอ่อนมีปริมาณเพิ่มขึ้น ไขมันถูกเผาผลาญได้มากขึ้น
- ลดความเสี่ยงของการเป็นอัลไซเมอร์
- ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่และมะเร็งต่อมลูกหมาก
แหล่งที่มา นสพ. M2F วันพฤหัสบดีที่ 26 ม.ค. 55 (073)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น