เวลาที่พูดถึงสีเขียว เรามักจะนึกถึงแต่ผักและกลิ่นเหม็นเขียวกัน ใช่ไหม?? ครั้งนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการทำเมนูจากผักที่เจ้าตัวเล็กต้องหลงรัก นอกจากสีเขียวจากผักแล้ว ยังมีผลไม้สีเขียวอีกหลากหลายชนิดที่สามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอร่อยให้ลูกได้เหมือนกัน
5 เมนูสีเขียวที่นำมาฝากกัน
6-8 months : โจ๊กหวานใจ
ส่วนผสม
- ข้าวกล้องต้มนิ่ม ๆ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปผัก ½ ถ้วยตวง
- ไข่แดงต้มสุก ¼ ฟอง
- ผักหวานสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก ¼ ช้อนชา
- ต้มข้าวกล้องกับน้ำซุปให้ข้าวสุกนิ่ม แล้วใส่ผักลงไปต้มต่อจนสุก
- ใส่ไข่แดงและน้ำมัน คนให้เข้ากัน แล้วใช้ทัพพีหรือช้อนบดส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเนียน ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
8-10 months : ผัดบวบจอมพลัง
ส่วนผสม
- บวบหอมหั่นเป็นชิ้นเล็ก ½ ถ้วยตวง
- ตับไก่หั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
- ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนแล้วใส่บวบลงไปผัดให้สุกนิ่ม เติมน้ำเล็กน้อย
6-8 months : เมลอนสมูทธี
ส่วนผสม
- เมลอนสุกนิ่ม 1 เสี้ยว
- นมที่ลูกกิน ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปแช่เย็น เมื่อแข็งตัวดีแล้วก็พร้อมเสิร์ฟ
10-12 months : เต้าหู้แสนรัก
ส่วนผสม
- เต้าหู้ญี่ปุ่น 1 ก้อน
- เม็ดถั่วลันเตาต้มจนนิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาทับทิมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- กดเต้าหู้ด้วยพิมพ์รูปหัวใจ แล้วนำไปนึ่งให้สุก
- ใส่น้ำมันในกระทะพอร้อน ใส่ปลาลงไปผัดพอสุก ตามด้วยเม็ดถั่วลันเตาลงไปผัดต่อ เติมน้ำซุปเล็กน้อย
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตักราดบนเต้าหู้ที่เรียงใส่จานไว้แล้ว
10-12 months : กรีนมิกซ์ฟรุต
ส่วนผสม
- กีวีหั่นสี่เหลี่ยม 1 ผล
- องุ่นไม่มีเมล็ดผ่าครึ่ง 10 ผล
- สาลี่หอมหั่นสี่เหลี่ยม 1 ผล
- วิปปิ้งครีม
วิธีทำ
- จัดผลไม้ใส่ถ้วยแช่เย็น เมื่อจะรับประทานให้บีบวิปปิ้ง ครีมโรยหน้าเล็กน้อย เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น