วันเสาร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2555

เมนูสีเขียว (modernmom) วัย 6-12 เดือน

เวลาที่พูดถึงสีเขียว เรามักจะนึกถึงแต่ผักและกลิ่นเหม็นเขียวกัน ใช่ไหม?? ครั้งนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการทำเมนูจากผักที่เจ้าตัวเล็กต้องหลงรัก นอกจากสีเขียวจากผักแล้ว ยังมีผลไม้สีเขียวอีกหลากหลายชนิดที่สามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอร่อยให้ลูกได้เหมือนกัน

5 เมนูสีเขียวที่นำมาฝากกัน

6-8 months : โจ๊กหวานใจ

ส่วนผสม
  • ข้าวกล้องต้มนิ่ม ๆ 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปผัก ½ ถ้วยตวง
  • ไข่แดงต้มสุก ¼ ฟอง
  • ผักหวานสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ต้มข้าวกล้องกับน้ำซุปให้ข้าวสุกนิ่ม แล้วใส่ผักลงไปต้มต่อจนสุก
  2. ใส่ไข่แดงและน้ำมัน คนให้เข้ากัน แล้วใช้ทัพพีหรือช้อนบดส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเนียน ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
Tips : ผักที่เหมาะสำหรับลูกในวัยนี้ควรเป็นผักที่อ่อนนุ่ม ไม่มีกลิ่นฉุนและควรเลือกเฉพาะยอดใบอ่อนซึ่งจะมีรสหวานมากกว่าใบแก่ ส่วนการเติมน้ำมันในอาหารที่มีส่วนผสมของผักจะช่วยให้วิตามินที่ละลายในน้ำมันดูดซึมได้ดีขึ้น
 

8-10 months : ผัดบวบจอมพลัง

ส่วนผสม
  • บวบหอมหั่นเป็นชิ้นเล็ก ½ ถ้วยตวง
  • ตับไก่หั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
วิธีทำ
  • ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนแล้วใส่บวบลงไปผัดให้สุกนิ่ม เติมน้ำเล็กน้อย
Tips : ผักควรจะมีรสหวานอ่อน ๆ ฉ่ำน้ำ อ่อนนุ่ม ควรหั่นชิ้นเล็กหรือสับหยาบแทนการบดละเอียด เพื่อกระตุ้น และส่งเสริมพัฒนาการด้านการเคี้ยว และกลืนของเด็กวัยนี้


6-8 months : เมลอนสมูทธี

ส่วนผสม
  • เมลอนสุกนิ่ม 1 เสี้ยว
  • นมที่ลูกกิน ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ
  • ปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปแช่เย็น เมื่อแข็งตัวดีแล้วก็พร้อมเสิร์ฟ
Tips :  ในวัยนี้ลูกควรกินผลไม้หลากหลาย เน้นผลไม้สด แต่บางครั้งลูกอาจรู้สึกเบื่อ เลือกผลไม้ที่อ่อนนุ่มใยอาหารน้อย มีรสหวานอ่อน ๆ มาผสมกับนมเป็นของว่างยามบ่ายที่สดชื่นและมีประโยชน์


10-12 months :  เต้าหู้แสนรัก

ส่วนผสม
  • เต้าหู้ญี่ปุ่น 1 ก้อน
  • เม็ดถั่วลันเตาต้มจนนิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาทับทิมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา

วิธีทำ
  1. กดเต้าหู้ด้วยพิมพ์รูปหัวใจ แล้วนำไปนึ่งให้สุก
  2. ใส่น้ำมันในกระทะพอร้อน ใส่ปลาลงไปผัดพอสุก ตามด้วยเม็ดถั่วลันเตาลงไปผัดต่อ เติมน้ำซุปเล็กน้อย
  3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตักราดบนเต้าหู้ที่เรียงใส่จานไว้แล้ว
Tips : ถั่วลันตาเป็นผักสีเขียวที่มีรสหวาน มัน ไม่แข็งและนิ่มเกินไป ลูกสามารถเคี้ยวได้ มีโปรตีนและธาตุเหล็ก ผักสีเขียวของลูกควรผสมผสานกับอาหารประเภทอื่นที่มีสีต่างกันด้วย เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ สร้างแรงจูงในการกินเพิ่มขึ้น


10-12 months :  กรีนมิกซ์ฟรุต

ส่วนผสม
  • กีวีหั่นสี่เหลี่ยม 1 ผล
  • องุ่นไม่มีเมล็ดผ่าครึ่ง 10 ผล
  • สาลี่หอมหั่นสี่เหลี่ยม 1 ผล
  • วิปปิ้งครีม

วิธีทำ
  • จัดผลไม้ใส่ถ้วยแช่เย็น เมื่อจะรับประทานให้บีบวิปปิ้ง ครีมโรยหน้าเล็กน้อย เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ
Tips : ควรเลือกผักและผลไม้ที่แข็งขึ้น เพื่อกระตุ้นให้เคี้ยวมากขึ้น หั่นชิ้นเล็กให้พอดีคำ ควรมีรสต่าง ๆ เพิ่มด้วย เช่น หวาน เปรี้ยว ฯลฯ ส่วนการเติมวิปปิ้งครีมจะช่วยเพิ่มการดูดซึมของวิตามินเอในผลไม้ และทำให้มีสีสันตัดกับสีเขียวน่ากินยิ่งขึ้น
 
 
แหล่งที่มา  เว็บไซต์กระปุกดอทคอม เรื่อง : หน่วยอุ่น / ภาพ : เอกรัตน์ ศรีพานิชย์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...