สตรอว์เบอร์รี่
สตรอว์เบอร์รี่อุดมด้วยวิตามินซี มีประโยชน์ต่อเหงือก และฟัน เมล็ดเล็กๆ ที่กระจายตามผลของสตรอว์เบอร์รี่จัดเป็นแหล่งไฟเบอร์อย่างดี นอกจากนี้ยังมี โฟเลท โพแทสเซียม และ แอนตี้ออกซิแดนท์ คุณค่าต่างๆ เหล่านี้ทำให้ผลไม้ชนิดนี้ดีต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว เพราะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และมะเร็งชนิดต่างๆ และนี่คือเหตุผลที่คุณควรกินสตรอว์เบอร์รี่
Did you know?
สตรอเบอรี่ 1 ลูก จะมีเมล็ดที่กระจายอยู่รอบผลประมาณ 200 เมล็ดแอปเปิ้ล
ประโยคที่ว่า "an apple a day will keep the doctor away." ยังคงเป็นจริงอยู่ตลอดกาล เพราะนอกจากรูปทรง สีสันที่สวยงาม และความอร่อยที่ซ่อนอยู่ในเนื้อกรอบๆ แล้ว แอปเปิ้ลยังมีแร่ธาตุมากมายทั้งโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม ซีลิเนียม วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลท ซึ่งสำคัญสำหรับหญิงตั้งครรภ์ และยังมีวิตามินอี ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล
ที่สำคัญ ผลแอปเปิ้ลยังมีเส้นใยที่เรียกว่า เพคติน ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้นลำไส้ใหญ่ให้เกิดการบีบตัวมาก เหมาะกับคนที่เป็นโรคท้องผูก ป้องกันมะเร็งลำไส้ได้อย่างดี
นอกจากนี้ ดร.แบรี่ เซียร์ส ยังได้ระบุคุณสมบัติของแพคตินไว้ในหนังสือ "Top 100 Zone Foods" ไว้ด้วยว่า เส้นใยเพคตินยังสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และลดระดับคอเลสเตอรอล ได้ด้วย
ลูกแพร์
เป็นผลไม้ที่มาพร้อมลมหนาวอีกชนิดที่มีรสหวานฉ่ำ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ มีแร่ธาตุอย่างสังกะสี เหล็ก อุดมไปด้วยวิตามินซี อี และบีบางชนิด แถมยังมีเอนไซม์ที่ชื่อไฟซิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยย่อย เป็นยาระบายอ่อนๆ เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องขับถ่ายลำบากเป็นอย่างยิ่ง
ยังไม่หมดเท่านั้น ที่สำคัญคือ ลูกแพร์หวานฉ่ำนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า โพลีฟีนอล ซึ่งช่วยต้านมะเร็งชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลย
Did you know?
แอปเปิ้ล ลูกแพร์ และสตรอว์เบอรี่ ต่างก็เป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในตระกูลกุหลาบด้วยกันทั้งสิ้นกีวีเพียงหนึ่งหรือครึ่งลูกจะมีวิตามินซีเทียบได้กับส้ม 1 ผลเลยล่ะ นอกจากนี้ เมล็ดสีดำในกีวียังเป็นแหล่งของใยอาหารชั้นดี และยังมีปริมาณของโปแทสเซียมอยู่ในระดับใกล้เคียงกับกล้วยหอม มีวิตามินเอ และอี เปลือกของกีวีเป็นแหล่งของสารแอนตี้ออกซิแดทน์ เมล็ดในของกีวีมีกรดโอเมก้า 3 แถมยังมีแคลอรี่ต่ำด้วย เพราะกีวี 1 ผล จะให้พลังงานเพียง 46 กิโลแคลอรี่ แบ่งเป็น ไขมัน 0.3 กรัม โปรตีน 1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 11 กรัม วิตามินหลากชนิดอีก 75 มิลลิกรัม ทำให้กีวีเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนทุกเพศวัย
Did you know?
กีวีฟรุตเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน และทางพฤกษศาสตร์กำหนดให้กีวีเป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่ เหมือนกับเสาวรส หรือกระทกรกนั่นเอง
องุ่น
จริงอยู่ที่องุ่นจะออกผลได้ตลอดปี แต่ฤดูหนาวเป็นช่วงที่องุ่นมีรสอร่อยที่สุด องุ่นเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่สำคัญคือน้ำตาล ที่เป็นทั้งซูโคส และกลูโคส นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้ง วิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และเหล็ก ซึ่งเป็นประโยชน์ในระบบการทำงานประสาท และการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ
Did you know?
ภาพและสัญลักษณ์บนผนังถ้ำตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณแสดงให้เห็นการเก็บเกี่ยวและผลิตไวน์ในสมัยนั้น ซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันได้ว่า มนุษย์รู้จักปลูกองุ่นและนำมาแปรรูปตั้งแต่เมื่อ 8,000 ปีมาแล้วเสาวรส
เป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมดึงดูดใจ แถมรสชาติก็อร่อยกินแล้วชื่นใจอย่าบอกใครเลย โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวเนี่ย ออกผลกันให้ได้เห็นมากที่สุด และรสชาติก็ดีกว่าฤดูไหนๆ เพราะฉะนั้น คอเสาวรสทั้งหลายพลาดไม่ได้จริงๆ
เสาวรสเป็นแหล่งของวิตามินเอ และซี และยังมีวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ธาตุเหล็ก กินแล้วดีต่อสุขภาพตา ช่วยในการมองเห็น กำจัดสารพิษในเลือด บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ขอบอกว่า กินแล้วดีจริงๆ
มากคุณค่ากับผลไม้ตามฤดูกาล
การกินผลไม้ตามฤดูกาลนั้นให้ประโยชน์มากมายทั้งราคาไม่แพง คงความสดใหม่ไม่ต้องนำเข้าจากประเทศห่างไกล รสชาติดีเพราะเจริญเติบโตในฤดูกาลที่สภาพอากาศเป็นใจ ที่สำคัญคือ ปลอดสารเคมีอย่างยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเร่งดอก เร่งผล อีกด้วย
เคล็ดไม่ลับ... เลือกผลไม้ได้คุณค่า
- เลือกผลไม้ที่มีสีสดใส ผิวเต่งตึง ไม่เหี่ยว หรือนิ่ม หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรอยช้ำ และรอยเจาะของแมลง
- ขั้วและก้านของผลไม้ก็มีส่วนสำคัญ เลือกที่สีสด ระหว่างขั้วและผลไม้ไม่มีสีน้ำตาล หรือเชื้อราขึ้นอยู่
- ไม่ซื้อผลไม้ที่จัดวางรวมกับเนื้อสดทุกชนิด เพราะเลือดหรือของเหลวจากอาหารสดเหล่านั้นอาจทำให้ผลไม้มีเชื้อแบคทีเรีย
แหล่งที่มา เว็บไซต์กระปุกดอทคอม โดย: Blooming Blossom
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น