วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555

โยเกิร์ต...อร่อยดีมีประโยชน์

โยเกิร์ต ผลิตภัณฑ์นมหมัก มีลักษณะจับตัวกันเป็นก้อนแข็งๆ คล้ายคัสตาร์ดที่ผ่านกรรมวิธีให้กลายเป็นของแข็งและเติมเชื้อจุลินทรีย์ 2 ชนิดลงไปอย่างสเตรปโตค็อกคัส และแล็กโตบาซิลลัส มีประโยชน์ที่หลากหลาย

ให้โปรแกรมตีนและแคลเซียมสูง
ในโยเกิร์ตมีกรดแล็กติกที่ช่วยย่อยแคลเซียมให้เล็กลง ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี หากรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำ ห่างไกลจากโรคกระดูกพรุนอย่างแน่นอน

ดีต่อลำไส้
เจ้าแบคทีเรียแล็กโตบาซิลลัส มีประโยชน์ในเรื่องของการลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ และโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับลำไส้ และโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับลำไส้

กำจัดกลิ่นปาก
สาเหตุที่โยเกิร์ตช่วยกำจัดกลิ่นปากได้ดี ก็เพราะแล็กโตบาซิลลัสและสเตรปโตค็อกคัล ที่ขยันขันแข็งช่วยกันทำลายปริมาณไฮโดรเจนซัลไฟต์ที่เป็นต้นเหตุกลิ่นปากนั่นเอง

เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย
โยเกิร์ตไขมันต่ำเพียง 1 ถ้วย เป็นแหล่งรวมสารอาหารที่มีประโยชน์ถึง 11 ชนิด อย่างแคลเซียม ฟอลฟอรัส  วิตามินบี 2    วิตามินบี 12  สังกะสี  วิตามินบี 5 เป็นต้น

ควบคุมน้ำหนัก
เนื่องจากโยเกิร์ตช่วยทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น  เพียงกินโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน วันละ 1 ถ้วย

ให้ผิวสดใส
เนื่องจากโยเกิร์ตอุดมไปด้วยวิตามินเอที่จำเป็นต่อผิว  อีกทั้งระบบย่อยที่ดียังเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ผิวพรรณสดใส

การกินโยเกิร์ตให้ได้ประโยชน์ที่สุด ควรกินโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ไม่มีการแต่งกลิ่นหรือเพิ่มรสชาติลงไป

แหล่งที่มา   นสพ. M2F วันพฤหัสบดีที่ 5 เม.ย. 55 (122)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...