วันพุธที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2556

การใช้เวลาในการทำงานของพนักงาน

ข้อมูลที่ Robert Half International บริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกา ซึ่งให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรมนุษย์ (HR) เค้าเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเรื่อง "การใช้เวลาในการทำงานของพนักงาน"

คิดว่าน่าสนใจมาก อ่านแล้วสะท้อนใจ เลยเอามาฝากกัน

เค้าบอกว่า พนักงานส่วนใหญ่
ใช้เวลา 50% ไปกับเรื่องที่ไม่ก่อให้เกิดงาน
โดย 37% ของเวลาในการทำงาน
หมดไปกับการคุยเรื่อยเปื่อย ละครหลังข่าว เม้ามอยดารา คอยนินทาคนอื่น
ทั้งหมดของบทสนทนา ไม่เกี่ยวกับเรื่องงานแม้แต่น้อย

และอีก 13% หมดเวลาไปกับการมาสาย กลับก่อน กินข้าวกลางวันนาน พักดื่มกาแฟ เล่นเน็ต อ่านหนังสือพิมพ์ หรือไม่ก็แอบเอางานนอกมาทำในออฟฟิศ

ที่แย่ไปกว่านั้น พอไร้สาระเสร็จแล้ว ได้เวลาทำงานจริงซะที ปรากฏว่าพนักงานเหล่านี้กลับทำงานได้เชื่องช้า  ไม่มีประสิทธิภาพ งานคืบหน้าไปน้อยมาก

ประเด็นก็คือ ถึงแม้พนักงานเหล่านี้จะใช้เวลาเรื่อยเปื่อยสูญเปล่า แต่งานมันไม่ได้ละลายหายไปในอากาศ งานมันยังอยู่เท่าเดิม เดดไลน์เหมือนเดิม ผลลัพธ์ก็คือ เผางานเอาตอนนาทีสุดท้าย แล้วงานก็ออกมาไม่ดี ผิดพลาด

ถอยออกมามองไกลๆ แล้วเห็นว่านี่คือปัญหาบั่นทอนความก้าวหน้า ทั้งของตัวเอง บริษัท และของชาติเลยทีเดียว

ในแง่ตัวเอง เราเอาเวลาชีวิตของเราไปขว้างทิ้งอย่างสูญเปล่า การมาทำงานแต่ละวันแล้วทำตัวแบบนี้  ไม่ได้ทำให้ชีวิตเราพัฒนาขึ้นเลย มีแต่แก่ไปวันๆ

ในแง่บริษัท อันนี้เสียแบบเต็มๆ ตรงๆ รับเงินเดือนเต็มเดือน แต่ทำงานครึ่งเวลา  วันไหนที่ลูกจ้างออกมาเปิดบริษัทของตัวเอง จะเข้าใจหัวอกนายจ้างว่าเจ็บแค่ไหน

ในแง่ของประเทศชาติ ถ้าคิดว่าเวลาของประชากรทุกคนก็คือทรัพยากรของชาติ (ภาษาวิชาการเรียกว่า Man Hour) ประเทศก็สูญเสียทรัพยากรไม่ต่างกับท่อประปาแตก  น้ำรั่วไปวันๆ เพราะไม่มีผลิตผลอะไรดีๆ งอกงามขึ้นมา

ดีนะ ที่ผลวิจัยนี้เกิดขึ้นที่อเมริกา เพราะพนักงานในบ้านเราไม่เป็นอย่างนี้ พวกเราตั้งใจทำงานกันทุกคน
ใช่มั้ย?

แหล่งที่มา   Facebook : Boy's Thought

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น