วันอังคารที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ในวันที่เราไม่มีโดราเอมอน ...

เมื่อพูดถึง "โนบิตะ" เราจะนึกถึงเด็กแว่นธรรมดาๆ คนหนึ่งที่มองผ่านๆ ก็ถูกสายตาของเราตัดสินไปแล้วว่า เป็นเด็กที่แสนขี้เกียจ อ่อนแอ ทำอะไรด้วยตัวเองไม่ได้ เรียนก็ไม่เก่ง สอบตกก็บ่อย แถมยังโดน "ไจแอนท์" กับ "ซูเนโอะ" คอยรังแกอีกต่างหาก

สิ่งที่ดูเหมือนว่าจะเป็นข้อดีของ "โนบิตะ" นั่นก็คือเค้าเป็น "คนดี" มีน้ำใจรักพวกพ้อง และคอยเป็นห่วงความรู้สึกของคนที่เค้ารักอยู่เสมอ โดยเฉพาะ "ชิซูกะ" ซึ่งเป็นหญิงสาวที่โนบิตะมีความรักมอบให้อย่างเต็มเปี่ยม

แต่ทว่า ฟ้าก็ยังไม่ทอดทิ้ง "โนบิตะ" เพราะในวันหนึ่ง มีหุ่นยนต์จากโลกอนาคตที่ชื่อว่า "โดราเอมอน" มาอยู่ด้วยพร้อมกับ "ของวิเศษ" ที่จะช่วยให้โนบิตะรับมือกับปัญหา และจัดการไจแอนท์และซูเนโอะได้ตลอดๆ เพียงแค่ โนบิตะบอก "ความต้องการ" โดราเอมอนก็พร้อมจะหาของวิเศษใหม่ๆ จาก "กระเป๋าวิเศษ" มาให้ตลอดเวลา

ดังนั้น ในแต่ละตอนเราจะเห็น "โนบิตะ" ได้ของวิเศษชิ้นใหม่ มาจัดการเจ้า "ไจแอนท์" (เป็นหลัก) กับ "ซูเนโอะ" (ในบางครั้งบางคราว) แต่โนบิตะเองก็มักจะ "พลาด" ชนิดที่เรียกว่าตกม้าตาย คือ ไม่ใช้ของวิเศษจนเกินความจำเป็นบ้าง ก็เอาของวิเศษไปใช้ผิดวัตถุประสงค์บ้าง ทำให้ในตอนจบของการ์ตูนตอนนั้น จบลงด้วยความ "เสียใจ" กับความผิดพลาดของโนบิตะอยู่เสมอๆ แต่ก็ยังดีที่มีโดราเอมอนคอยปลอบใจและอยู่ข้างๆ

เคยลองคิด (เอาเอง) ในตอนเด็กๆ ว่า ถ้าหากโนบิตะอยากจะ "ชก" ให้ "ชนะ" ไจแอนท์ ด้วยตัวของเค้าเอง ก็น่าจะเริ่มจากกินนมเยอะๆ ออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส สร้างร่างกายให้แข็งแรง พอไจแอนท์ต่อยมาเราก็สู้แม่ม ต่อยกลับไปเลยสิ ทำไมต้องคอยหวังพึ่งของวิเศษของโดราเอมอนตลอดเวลาด้วยล่ะ

แต่ "โนบิตะ" ก็ไม่ได้คิดเช่นนั้น เค้ายังคงคอยขอยืม "ของวิเศษ" จาก "โดราเอมอน" เล่มแล้วเล่มเล่า โดยไม่มีทีท่าว่าจะสำนึก (หรืออีกนัยหนึ่งเพราะไม่ใช่คนเขียนการ์ตูนเรื่องนี้ 555+)

ในชีวิตจริง เราทุกคนล้วนมี "โนบิตะ" อยู่ในตัวเอง เพียงแต่ "โนบิตะในตัวเรา" ดำรงชีวิตอยู่ด้วยความเกียจคร้าน จากความคิด "ง่ายๆ" ที่ว่า ไม่เป็นไร เดี๋ยว "โดราเอมอน" (ใครสักคน) คงจะมาช่วยเราเองแหละ ใช้ "ของวิเศษ" (ทางลัด) แป็บเดียวเดี๋ยวก็คงจัดการได้เอง จะคิดมากไปทำไมว้า..

เมื่อถึงตอนจบของเรื่อง "โดราเอมอน" นั้น หลังจากที่โดราเอมอน "แบตเตอรี่หมด" จนไม่สามารถทำอะไรได้อีก "โนบิตะ" จึงคิดได้ เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ตั้งใจเรียนจนเป็นนักวิทยาศาสตร์ระดับโลก แล้วก็แต่งงานกับ "ชิซูกะ" และสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ "โดราเอมอน" ที่แบตเตอรี่หมดกลับมาใช้งานได้ดังเดิม

ดังนั้น เมื่อไรที่ "โนบิตะ" ไม่มี "โดราเอมอน" เค้าถึงได้เรียนรู้ว่า "ความสำเร็จ" ที่เค้าต้องการนั้นควรจะสร้างขึ้นมาด้วยมือของตัวเอง ไม่ใช่มัวแต่หวังพึ่ง "ของวิเศษ" โดยที่ไม่คิดจะลงมือทำอะไรเลย

แล้ว "โนบิตะในตัวคุณ" คิดแบบนี้หรือยัง

แหล่งที่มา   Facebook : TaxBugnoms

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น