- หัวเผือก หัวมัน ให้เลือกที่มีน้ำหนักมาก เนื้อแน่น ผิวเรียบ
- หัวผักกาด ให้เลือกที่หัวอ่อนๆ ผิวเรียบ ไม่งอ
- กะหล่ำปลี เลือกที่หัวแน่นๆ และหนักๆ
- หัวหอมใหญ่ เลือกหัวแน่นๆ เปลือกแข็ง
ประเภท ถั่วฝักยาว ถั่วแขก ถั่วพลู ถั่วลันเตา ให้เลือกที่ฝักอ่อนๆ สีเขียว แน่น ไม่พอง อ้วน มีเมล็ดเล็กๆ อยู่ข้างใน ฝักตรงๆ ไม่คดงอ
การเลือกซื้อผักที่เป็นใบ
อาทิเช่น ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักบุ้ง ฯลฯ ให้เลือกที่มีสีเขียวสด ไม่เหี่ยว ไม่เน่า ไม่มีรอยช้ำ ต้นใหญ่อวบ ใบติดแน่นกับโคน เลือกที่มีรอยหนอนกัดแทะบ้าง จะได้แน่ใจว่า ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงมากจนเกินไป ยกเว้นถ้ามันใจว่าเป็นผักปลอดสาร
การเลือกซื้อผักที่เป็นผล
- มะเขือเปาะ เลือกผลที่ขั้วติดแน่น สด ไม่เหี่ยว มีน้ำหนักมาก
- แตงกวา แตงร้าน เลือกลูกที่มีน้ำหนัก สีเขียวอ่อน ลูกยาว ผิวนวล ไม่ช้ำ
- ฟักทอง ต้องผลหนัก แน่น เนื้อเหลืองอมเขียว ผิวเปลือกแข็งขรุขระ
- มะนาว เลือกผลที่ผิวบางเรียบ ไม่เหี่ยว ลองใช้มือบีบดูไม่แข็งจนเกินไป
แหล่งที่มา เว็บไซต์ Thaifood DB dot com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น