ข้าวกล้อง คือข้าวเปลือกที่ถูกนำไปสีด้วยเครื่องสีข้าวเพียงรอบเดียว จะทำให้เปลือกข้าว (แกลบ) หลุดออก โดยที่จมูกข้าวและเยือหุ้มเมล็ด (รำข้าว) สีน้ำตาลอ่อน ยังไม่ถูกขัดสีจนหลุดออก ซึ่งประโยชน์ของข้าวกล้องนั้น มีทั้งธาตุเหล็กที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง วิตามินบี 1 ป้องกันเหน็บชา วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก วิตามีนบีรวมที่ช่วยบำรุงสมอง และยังมีกากใยที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย
ข้าวโอ๊ด เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาสีและบดให้มีรูปร่างแบน ชาวยุโรปนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า เป็นพืชที่มีกากใยสูง ช่วยให้ลำใส้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ลดอาการท้องผูก และมีแคลอรี่ต่ำ สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและป้องกันการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนั้น ยังนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม อย่างครีมบำรุงผิวได้อีกด้วย
ข้าวเหนียวดำ นอกจากนำมารับประทานคู่กับของคาวและของหวานแล้ว ข้าวเหนียวดำยังมีประโยชน์มีสารที่ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง แต่ด้วยความที่ข้าวเหนียวให้พลังงานเยอะ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจึงทำให้รู้สึกง่วงนอนได้
ถั่วเหลือง มีโปรตีนถึง 40% มีกากใยสูงและมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังปราศจากคอเลสเตอรอลอีกด้วย กินอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองเป็นประจำทุกวัน จึงมั่นใจได้ว่าได้ประโยชน์อย่างครบถ้วนแน่นอน
งาดำ จากที่เราเคยทราบกันมาว่า ช่วยให้มีเส้นผมที่ดำเงางามแล้ว ในเมล็ดงาดำยังมีแคลเซียมสูงถึง 10 เท่า มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย กินงาดำเรียกว่าได้ทั้งความอร่อยทั้งคุณประโยชน์ แล้วยังสวยอีกด้วย
ธัญพืชเม็ดเล็กๆ แต่ประโยชน์ของมันนั้นไม่เล็กเลยจริงๆ
แหล่งที่มา นสพ. M2F วันพุธที่ 11 ม.ค. 55 (062)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น