วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2555

สุดยอดพลังผัก...หมาน้อย-ยอดหมุย

กระทรวงสาธารณสุข (สธ)  แยกธาตุผักพื้นบ้านของไทยจาก 4 ภาค เมื่อวิตามิน แร่ธาตุอันจำเป็นต่อร่างกายมากมาย ซ้ำให้พลังงานต่ำมาก ส่งเสริมให้เป็นอาหารผู้ป่วยตามสถานพยาบาล

นพ.สมยศ  ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากการศึกษาผักพื้นบ้านในปี 2554  กรมอนามัยได้เก็บตัวอย่างผักพื้นบ้าน รวม 45 ชนิด จาก 4 ภาค ประกอบด้วย
  • ภาคกลาง 12 ชนิด
  • ภาคเหนือ 6 ชนิด
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 5 ชนิด
  • ภาคใต้ 22 ชนิด
โดยศึกษาปริมาณสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย 9 ชนิด ได้แก่ 1.พลังงาน  2.โปรตีน 3.ไขมัน 4.คาร์โบไฮเดรต 5.เบต้าแคโรทีน  6.วิตามินซี  7.ใยอาหาร 8.ธาตุเหล็ก และ 9.แคลเซียม

พบว่าผักพื้นบ้านของไทยทุกชนิดให้พลังงาน โปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตน้อยมาก  จึงกล่าวได้ว่าผักเหล่านี้กินแล้วไม่ทำให้อ้วน

เครือหมาน้อย
ผักที่มีแคลเซียมสูงที่สุด 10 อันดับ
  1. หมาน้อยมี 423 มิลลิกรัม
  2. ผักแพวมี390 มิลลิกรัม
  3. ยอดสะเดามี 384 มิลลิกรัม
  4. กระเพราขาวมี 221 มิลลิกรัม
  5. ใบขี้เหล็กมี 156 มิลลิกรัม
  6. ใบเหลียงมี 151 มิลลิกรัม
  7. ยอดมะยมมี 147 มิลลิกรัม  
  8. ผักแส้วมี 142 มิลลิกรัม
  9. ดอกผักฮ้วนมี 113 มิลลิกรัม และ
  10. ผักแมะมี 112 มิลลิกรัม
โดยแคลเซียม มีบทบาทหลักคือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของกระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยในการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ หัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยในการแข็งตัวของเลือด และควบคุมการหลั่งของฮอร์โมนบางชนิด

ผักที่มีธาตุเหล็กสูงสุด  5 อันดับแรก
  1. ใบกระเพราแดงมี 15 มิลลิกรัม
  2. ผักเม็กมี 12 มิลลิกรัม
  3. ใบขี้เหล็กมี  6 มิลลิกรัม
  4. ใบสะเดามี 5 มิลลิกรัม และ
  5. ผักแพวมี 3 มิลลิกรัม
ส่วนธาตุเหล็ก เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง เพื่อนำอ็อกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆในร่างกาย และมีบทบาทในด้านพัฒนาการและการเรียนรู้ สมรรถภาพในการทำงาน สร้างภูมิต้านทานโรค และเกี่ยวข้องกับการเจริญพันธุ์ ธาตุเหล็กจะถูกดูดซึมได้ดีต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีควบคู่ด้วย

ยอดมันปู
ผักที่มีใยอาหารสูง 10 อันดับ
  1. ยอดมันปู มี16.7 กรัม
  2. ยอดหมุย มี 14.2 กรัม
  3. ยอดสะเดา มี 12.2 กรัม
  4. เนียงรอก มี 11.2 กรัม
  5. ดอกขี้เหล็ก 9.8 กรัม
  6. ผักแพว 9.7กรัม
  7. ยอดมะยม 9.4 กรัม
  8. ใบเหลียง 8.8 กรัม
  9. หมากหมก 7.7 กรัม และ 
  10. ผักเม่า มี 7.1 กรัม
ยอดหมุย
ซึ่งใยอาหารในผัก ทำให้ร่างกายขับถ่ายอุจจาระได้เร็วขึ้น ท้องไม่ผูก ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และทำให้การดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดช้าลง ส่งผลให้ลดระดับการใช้อินซูลิน นอกจากนี้ใยอาหารบางชนิด ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ผักที่มีเบต้าแคโรทีน สูง 10 อันดับ
  1. ยอดลำปะสีมี 15,157 ไมโครกรัม
  2. ผักแมะมี 9,102 ไมโครกรัม
  3. ยอดกะทกรกมี 8,498 ไมโครกรัม
  4. ใบกระเพราแดงมี7,875 ไมโครกรัม
  5. ยี่หร่ามี 7,408 ไมโครกรัม
  6. หมาน้อยมี 6,577 ไมโครกรัม
  7. ผักเจียงดามี 5,905 ไมโครกรัม
  8. ยอดมันปูมี 5,646 ไมโครกรัม
  9. ยอดหมุยมี 5,390 ไมโครกรัม และ
  10. ผักหวานมี 4,823 ไมโครกรัม 




ดอกขี้เหล็ก
ผักที่มีวิตามินซีสูง 10 อันดับ
  1. ดอกขี้เหล็กมี 484มิลลิกรัม
  2. ดอกผักฮ้วนมี 472 มิลลิกรัม
  3. ยอดผักฮ้วนมี 351 มิลลิกรัม
  4. ฝักมะรุมมี 262 มิลลิกรัม
  5. ยอดสะเดามี 194 มิลลิกรัม
  6. ผักเจียงดามี 153 มิลลิกรัม
  7. ดอกสะเดามี 123 มิลลิกรัม
  8. ผักแพวมี 115 มิลลิกรัม
  9. ผักหวานมี 107 มิลลิกรัม และ
  10. ยอดกะทกรกมี 86 มิลลิกรัม
โดยทั้งเบต้าแคโรทีนและวิตามินซี เป็นสารอาหารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ลดการอักเสบ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคในร่างกาย ทำให้ร่างกายแก่ชราช้าลงด้วย
 
 
นายแพทย์สมยศกล่าวอีกว่า การนำผักพื้นบ้านประจำถิ่นมาปรุงประกอบอาหาร นับได้ว่าเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทย ในการสร้างเสริมสุขภาพและรักษาโรคโดยไม่ต้องพึ่งยาและสารเคมี ในแต่ละภาคของประเทศไทยมีผักพื้นบ้านสามารถเลือกรับประทานได้ตลอดปี และประชาชนควรเพิ่มการกินผักพื้นบ้านให้มากขึ้น เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายแล้ว   ยังเป็นการอนุรักษ์ผักพื้นบ้านให้ลูกหลานรู้จักและบริโภคต่อได้

แหล่งที่มา   นสพ.ฐานเศรษฐกิจ วันอังคารที่ 03 มกราคม 2012 เวลา 13:08 น.,  นสพ. M2F วันพุธที่ 4 ม.ค. 55 (057)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...