วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

เปิดครัวบ้านหม้อ ตำรับอากิ๋ม ตอนขนมผักกาดทรงเครื่อง

ขนมผักกาดทรงเครื่อง
  1. หัวผักกาด หรือหัวไชเท้า 2 กก
  2. หมูสามชั้น 500 กรัม
  3. แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
  4. แป้งมัน 50 กรัม
  5. กุ้งแห้ง ตัวใหญ่ ลวกน้ำร้อน 100 กรัม
  6. เห็ดหอม แช่น้ำร้อนให้นิ่ม หั่นบางๆ 10 ดอก
  7. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  9. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  11. พริกไทย 1 ช้อนชา
  12. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ล้างหัวผักกาดให้สะอาด ปอกเปลือก ไสเป็นเส้นๆ เคล้าด้วยน้ำปลาประมาณ 23 ช้อนโต๊ะ พักไว้สักครู่ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 23 น้ำ บีบน้ำออกใส่กระชอนพักไว้
  2. หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่ลงในกะละมังผสม เติมส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน
  3. เติมหัวผักกาดที่เตรียมไว้ลงไปเคล้า หากดูส่วนผสมแห้งเกินไป ให้เติมน้ำสะอาดลงไปเพิ่ม ประมาณไม่เกิน 0.5 ถ้วย
  4. ตักใส่ถาดหรือพิมพ์ ที่ทาน้ำมันพืชไว้บางๆ นึ่งในลังถึงที่มีน้ำเดือดพล่าน ประมาณ 40 นาที สำหรับถาดขนาด 10 นิ้ว สูงไม่เกิน 1 นิ้ว สำหรับชิ้นครึ่งถ้วย จะใช้เวลาน้อยกว่า เพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น
  5. นำออกมาพักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนตัดเป็นชิ้นๆ
แหล่งที่มา  เว็บไซต์โพสทูเดย์ 8 มกราคม 2555 เวลา 12:50 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตอน 37 ลาก่อนทองแดง

ตอน 36   อ่านตอนสามสิบหก เรื่อง "ลาก่อนพ่อสิงโต...พ่อหมาใจดี...." ได้ที่นี่ ทองแดงเริ่มไม่ทานข้าวช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2566 ช่วงนั...