- หัวผักกาด หรือหัวไชเท้า 2 กก
- หมูสามชั้น 500 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
- แป้งมัน 50 กรัม
- กุ้งแห้ง ตัวใหญ่ ลวกน้ำร้อน 100 กรัม
- เห็ดหอม แช่น้ำร้อนให้นิ่ม หั่นบางๆ 10 ดอก
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- ล้างหัวผักกาดให้สะอาด ปอกเปลือก ไสเป็นเส้นๆ เคล้าด้วยน้ำปลาประมาณ 23 ช้อนโต๊ะ พักไว้สักครู่ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 23 น้ำ บีบน้ำออกใส่กระชอนพักไว้
- หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่ลงในกะละมังผสม เติมส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน
- เติมหัวผักกาดที่เตรียมไว้ลงไปเคล้า หากดูส่วนผสมแห้งเกินไป ให้เติมน้ำสะอาดลงไปเพิ่ม ประมาณไม่เกิน 0.5 ถ้วย
- ตักใส่ถาดหรือพิมพ์ ที่ทาน้ำมันพืชไว้บางๆ นึ่งในลังถึงที่มีน้ำเดือดพล่าน ประมาณ 40 นาที สำหรับถาดขนาด 10 นิ้ว สูงไม่เกิน 1 นิ้ว สำหรับชิ้นครึ่งถ้วย จะใช้เวลาน้อยกว่า เพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น
- นำออกมาพักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนตัดเป็นชิ้นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น